Xu hướng tự xuất bản sách trên thế giới

Xu hướng tự xuất bản sách trên thế giới

Xu hướng tự xuất bản sách trên thế giới

Báo cáo thị trường sách điện tử Quý II&III/2018 về vấn đề “Sự dịch chuyển của lĩnh vực xuất bản sách điện tử” của Nền tảng xuất bản điện tử Waka cho thấy, tại Việt Nam đang bắt đầu hình thành xu hướng tự xuất bản tương tự như các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Nếu như hình thức xuất bản ebook truyền thống hay nhỏ lẻ đều đang trên đà sụt giảm hoặc chỉ tăng nhẹ thị phần thì hình thức tự xuất bản lại giữ vững đà tăng trưởng liên tục.

Tại Mỹ, thống kê cho thấy, số lượt tải ebooks bán ra và doanh số thu về của các nhà xuất bản truyền thống đang sụt giảm mạnh trong những năm gần đây. Cụ thể, trong năm 2017, số ebook bán ra giảm 10% so với năm trước đó nhưng doanh số đạt được chỉ giảm 4,7%.

Điều này cho thấy cơ hội thành công về mặt tài chính của hình thức tự xuất bản nhờ khả năng mang lại thu nhập tốt hơn thông qua tỷ lệ bản quyền được hưởng lớn hơn. Đây cũng là cơ hội để tác giả có cơ hội ký hợp đồng với các nhà xuất bản truyền thống với mức tỉ lệ ăn chia tốt hơn.

Theo kết quả một cuộc khảo sát, 72% tác giả thu nhập cao chỉ hợp tác với hình thức tự xuất bản, số còn lại lựa chọn kết hợp giữa tự xuất bản lẫn xuất bản truyền thống. Không có ai trong số đó phụ thuộc toàn bộ vào xuất bản truyền thống. Với nhóm tác giả mới nổi, chỉ có 17% số người lựa chọn hình thức kết hợp và 10% dựa vào xuất bản truyền thống hay hình thức khác.

Những con số ở trên đã phần nào chứng minh được tính hiệu quả của hình thức tự xuất bản và dự báo một tương lai cho xu hướng mới trên khắp toàn cầu.