Trở lại ký ức tết Sài Gòn xưa

Trở lại ký ức tết Sài Gòn xưa

Một năm mới đã tới, mọi người cùng háo hức trong không khí xuân ấm áp. Cùng với dòng chảy của thời gian, tết ngày nay so với tết ngày xưa đã có nhiều thay đổi, đổi khác. 

Trong cái tết của những người Sài Gòn xưa, thứ không thể thiếu được đó chính là tờ báo xuân. Đây là một món ăn tinh thần, một nét văn hóa rất đẹp, đặc sắc và riêng biệt của ngày. Mỗi khi nhớ lại Tết xưa, rất nhiều người Sài Gòn lại nhớ về những tờ báo Xuân.

Nhà báo Phạm Công Luận là một người rất nặng tình với mảnh đất Sài Gòn. Anh đã có những bài viết rất sâu sắc về Sài Gòn, để chào đón Xuân Canh Tý và hoài niệm về một Sài Gòn xưa, Phạm Công Luận đã cho ra đời tuyển tập mang tên Tùy bút – Hồi ký – Giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa. 

Cuốn sách được sản xuất bởi Phương Nam liên kết với Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ. Với 50 bài viết vô cùng đặc sắc, được nhà báo Phạm Công Luận tuyển chọn từ các tờ báo Xuân tại Sài Gòn từ những năm thập niên 1950 đến giữa thập niên 1970 như các tờ: Thần Chung, Đuốc Nhà Nam, Mới, Tự Do, Ánh Sáng, Tiếng Chuông hay Sài Gòn Mới,… Đây là những tờ báo nổi tiếng, uy tín và được người dân Sài Gòn xưa yêu thích đón đọc. 

Đến với tác phẩm, độc giả sẽ được sống lại không khí của Sài Gòn xưa với những giai thoại ly kỳ như chuyện cô gái thay hồn đổi xác sống lại; những giai thoại, hồi ký liên quan đến đời sống văn hóa xã hội, lịch sử hay tùy bút kể về những chuyện đời, chuyện nghề của các tên tuổi nổi tiếng sân khấu miền Nam thời bấy giờ như Bảy Nhiêu, Kim Cương, Năm Châu…

Tác phẩm còn có nhiều tiếng cười rộn rã với những câu chuyện trào phúng xoay quang bóng đá, sân khấu hay bữa tiệc rượu ngày tất niên…