Tranh cãi xoay quanh sách giáo khoa cho môn thể dục

Tranh cãi xoay quanh sách giáo khoa cho môn thể dục

Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, lần đầu tiên có cuốn sách giáo khoa cho môn thể dục hay còn gọi là giáo dục thể chất. Điều này tạo nên nhiều câu hỏi và băn khoăn đối với nhiều người rằng tại sao lại có sách giáo khoa cho bộ môn thể dục?

Một chuyên gia trong ngành giáo dục bày tỏ ý kiến việc môn thể dục cũng có sách giáo khoa sẽ làm tăng chi phí cho gia đình và xã hội một cách không cần thiết. Hơn nữa, môn thể dục chỉ là hoạt động trải nghiệm và các em học sinh lớp 1 chỉ mới 6-7 tuổi thì cần gì đến sách giáo khoa. Theo vị chuyên gia này, các môn thể dục chỉ nên thiết kế tài liệu hướng dẫn để cho giáo viên tổ chức việc dạy học cho học sinh. 

 Còn theo giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể thì khẳng định rằng trong chương trình thiết kế sách giáo khoa, có sách giáo khoa môn giáo dục thể chất. Sách giáo khoa của bộ môn này sẽ giới thiệu rất nhiều các bộ môn thể thao, nên các em học sinh có thể biết đến để chọn cho mình bộ môn yêu thích. Đồng thời sách cũng hướng dẫn các động tác để các em có thể tự học. 

Còn theo Ông Đặng Ngọc Quang – Chủ biên chương trình môn giáo dục thể chất cho rằng việc với việc lấy học sinh làm trung tâm thì sách giáo khoa dành cho thể dục là điều đương nhiên. Cần có sách giáo khoa để cụ thể hóa và làm tài liệu học tập cho học sinh, đồng thời đưa bộ môn này thành môn chính khóa thay vì chỉ là môn phụ như lâu nay.

 Còn theo ý kiến của một số giáo viên và học sinh thì điều quan trọng của bộ môn thể dục không phải là sách giáo khoa mà là sân chơi, bãi tập, cơ sở vật chất phù hợp, trong khi hiện nay điều này chưa được coi trọng.