Sự hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” (Phần 1)

Sự hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” (Phần 1)

Sự hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” (Phần 1)

Tội ác và trừng phạt là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Nga Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky. Cuốn tiểu thuyết hấp dẫn này đã được tạp chí Time bình chọn là một trong số những cuốn sách vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh diễn biến tâm lý của chàng sinh viên nghèo Raskolnikov, vì quá nghèo khổ, vì thực tại tù túng, bất công… mà đã giết chết hai chị em bà lão cầm đồ. Tiếp theo đó là những ngày tháng Raskolnikov rơi vào sự khủng hoảng tinh thần bởi tội ác mà mình gây nên. Và rồi tình yêu, sự hy sinh cao cả của Sonya cùng mọi người đã thức tỉnh lương tri và anh quyết định thà chịu sự giam cầm thể xác còn hơn là sự dày vò và tù đầy trong tâm hồn.

Nghệ thuật miêu tả tâm lý bậc thầy đã gây nên sức hút khó cưỡng của cuốn tiểu thuyết. Những đau đớn, giằng xé, cắn rứt lương tâm về những gì mà mình đã gây nên của nhân vật Raskolnikov được tác giả miêu tả hệt như một cuốn phim quay chậm khiến người đọc cùng đau, cùng thấu với nhân vật.

Để thể hiện ý đồ nghệ thuật của mình, tác giả còn sử dụng hệ thống tình tiết, kết cấu và ngôn ngữ rất độc đáo. Ông thường sử dụng những tình tiết phiêu lưu, những giấc mơ, và những trạng thái tâm thần khác thường để bộc lộ những gì sâu nhất, thật nhất trong bản thân mỗi người, bởi tại những trường hợp ấy, con người sẽ sống thật với bản chất bên trong mình. Tất cả tạo nên sự khắc họa diễn biến tâm lý vô cùng sinh động và sâu sắc, chạm đến tận đáy cảm xúc của con người.