Rèn luyện tư duy phản biện với những cuốn sách nổi tiếng

Rèn luyện tư duy phản biện với những cuốn sách nổi tiếng

Tư duy phản biện được xem là những đóng góp có tính xây dựng, hướng tới mục đích tích cực giúp con người trở nên hoàn thiện hơn. Xây dựng và hình thành tư duy phản biển sẽ giúp con người có thể ssuy luận và đưa ra lập luận hợp lý hơn, đó chính là lý do mà bất cứ người thành công nào cũng cố gắng rèn luyện kỹ năng này cho mình ngay từ đầu. Những đầu sách dưới đây sẽ giúp bạn nhìn ra dễ dàng hơn tầm quan trọng của tư duy phản biện trong cuộc sống.

  1. Predictably Irrational (tạm dịch: Phi lý trí) – Dan Ariely

Trong cuốn sách này, tác giả đã sử dụng một loạt thí nghiệm để bác bỏ giả định chung đã được nhiều người tin tưởng rằng chúng ta đều hành xử theo những cách hợp lý cơ bản. Theo ông, kỳ vọng, cảm xúc, chuẩn mực xã hội hay các lực lượng vô hình đều làm lệch đi khả năng lý luận của mỗi người.

Đọc Phi lý trí, bạn sẽ biết cách vượt qua những suy nghĩ có hệ thống này để đưa ra quyết định tốt hơn cho chính cuộc sống của mình bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

  1. The Organized Mind: Thinking Straight in the Age of Information Overload – Daniel J.Levitin

Khi mà chúng ta đang được tiếp cận với một nguồn thông tin dữ liệu lớn chưa từng có thì việc quản lý nó lại vô cùng vất vả. Thế nhưng, bằng một cách kỳ diệu nào đó, người Mỹ lại rất thành công trong việc này.

Điều này sẽ được giải thích rõ ràng hơn trong cuốn sách The Organized Mind từ nhà khoa học thần kinh nổi tiếng của Mỹ Daniel J.Levitin. Bằng những chương trình cụ thể trong đời sống như ngăn kéo rác nhà bếp, chăm sóc sức khỏe…cho đến quy trình làm việc của văn phòng điều hành…tác giả đã tiết lộ những nghiên cứu mới về khoa học thần kinh nhận thức và trí nhớ có thể được sử dụng để áp dụng cho các thách thức trong cuộc sống hàng ngày.