Những điều kiện cần để thi THPT quốc gia trên máy tính

Những điều kiện cần để thi THPT quốc gia trên máy tính

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, từ năm 2021, thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiến hành làm bài trên máy tính.

Những điều kiện cần để thi THPT quốc gia trên máy tính

Các bài thi, môn thi sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm dưới sự giám sát của tổ chức khảo. Các trường có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển hoặc tổ chức các kỳ thi riêng biệt, miễn là đảm bảo theo đúng nguyên tắc mà Bộ đề ra. Để thực hiện được điều này, các cơ quan ban ngành cần phải xây dựng một lộ trình cụ thể và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết ngay từ bây giờ.

Cụ thể, bộ GD&ĐT cho biết, dự kiến sẽ xây dựng 25 trung tâm tổ chức vệ tinh tại nhiều khu vực khác nhau trên cả nước. Bên cạnh đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện ngân hàng đề thi được xây dựng trên cơ sở đánh giá năng lực của người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, yêu cầu thí sinh cần phải vận dụng linh hoạt kiến thức tổng quát, liên môn, kinh nghiệm sống để trả lời.

Được biết, dù áp dụng đề án nào, nội dung đề thi vẫn có 2 khối kiến thức cơ bản ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, đảm bảo hầu hết thí sinh đều có cơ hội ngang nhau. Sự chênh lệch điểm số nằm ở tư duy và tính sáng tạo của các em.

Hiện nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai hình thức làm bài trên máy tính và đã đem lại nhiều kết quả khả quan, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho phụ huynh và thí sinh. Với những điều kiện như hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có thể triển khai được nhưng rất cần sự quyết tâm và phối hợp chặt chẽ giữa Bộ và các trường học trên khắp cả nước.