Những cuốn sách Việt Nam nổi tiếng trên thế giới

Những cuốn sách Việt Nam nổi tiếng trên thế giới

Nếu xét trên bản đồ văn học quốc tế, tác phẩm tiêu biểu nhất của Việt Nam là Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh.

Những cuốn sách Việt Nam nổi tiếng trên thế giới

Sách kể về hồi ức đứt quãng của một người lính về chiến tranh và một thời tuổi trẻ sóng, chiến đấu trong đạn bom khói lửa. Cuộc sống của anh mãi mãi chìm trong chiến tranh khi bản thân luôn day dứt việc mình là người sống sót duy nhất của một trung đội trinh sát.

Đến nay, Nỗi buồn chiến tranh đã được dịch và giới thiệu ở hơn 20 nước trên thế giới với tựa đề tiếng Anh là The Sorrow of War. Cuốn sách nhận được nhiều đánh giá cao từ các chuyên gia phê bình trong và ngoài nước.

Một tác phẩm khác về đề tài chiến tranh Việt Nam cũng được ghi danh trên bảng vàng quốc tế là Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm. Tác giả đã ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc về gia đình, xã hội và cuộc chiến của bác sỹ – liệt sỹ Đặng Thuỳ Trâm khi phải đối đầu trực diện với cái chết trong chiến tranh.

Đối với những người lính Mỹ, họ xem quyển sách như là nguồn cảm hứng cho bao thế hệ thanh thiếu niên trong thời bình và biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước.

Ở mảng thiếu nhi, Dế Mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh và Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần là những tựa sách được bạn bè quốc tế yêu mến.

Tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký đã được tái bản liên tục và dịch ra tại hơn 30 quốc gia trên thế giới kể về cuộc phiêu lưu bước vào đời của một chú dế mèn.

Còn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã chinh phục được hàng triệu khán giả nhờ giọng văn trong trẻo và nhận về Giải thưởng Văn học ASEAN của năm 2010. Trong khi Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ cũng vinh dự nhận được giải Peter Pan tại Thuỵ Điển.