Những cuốn sách dạy trẻ hay của người Do Thái

Người Do Thái luôn khiến thế giới phải ngưỡng mộ về trí tuệ cũng như văn hoá sống. Dưới đây là hai cuốn sách hay về nuôi dạy trẻ mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình làm cha mẹ của mình.

  • Cha mẹ vô điều kiện
Cha mẹ vô điều kiện
Cha mẹ vô điều kiện

Tác giả Alfie Kohn đã giải thích rất rõ ràng về hành vi mà người lớn thường có thói quen ứng xử là giống như những cách mà họ đã từng chịu ứng xử khi còn bé. Rất khó để trách những giáo viên mầm non ứng xử với trẻ bằng một sự tôn trọng trong khi từ nhỏ, những con người ấy đã phải chịu sự áp đặt từ một phía.

Ở Việt Nam, khi một đứa trẻ làm gì đó, câu cửa miệng mà giáo viên hay nói sẽ là “Cô khen bạn A vì đã làm tốt…” mà không có hành động cụ thể. Hay cô giáo luôn phải tìm đủ mọi cách để ép buộc những đứa trẻ phải làm đúng ý mình thay vì chịu khó nghĩ xem chúng thích gì, mong muốn điều gì để tìm ra những ý tưởng sáng tạo mới. Các hoạt động học tập cũng có rất ít trải nghiệm khiến trẻ em dần mất đi tính tò mò, hiếu kì và sáng tạo. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm ra cách để giúp con của mình được sống trong đúng môi trường bình đẳng và phát huy bản thân tốt nhất.

  • Mười bước để trở thành một giáo viên tuyệt vời

Đây cũng là tựa sách nói về nền giáo dục của Do Thái – nơi nổi tiếng về sự sáng tạo và tôn trọng cá nhân trẻ. Cuốn sách chính là những kinh nghiệm và đúc kết quý báu của tác giả Michal Nahari Lakin, người đã đạt được rất nhiều thành tích đáng ghi nhận trong lĩnh vực giáo dục. Cuốn sách chủ yếu đưa ra các phương pháp để giải quyết hai vấn đề: Mối liên hệ giữa giáo viên và học sinh và phương tiện để các thầy cô áp dụng nhằm đánh thức niềm đam mê và hứng thú của các em.