Lên kế hoạch cho tương lai cùng “Siêu dự báo”

Mỗi ngày chúng ta được tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ từ các kênh truyền thông và bắt đầu dự đoán về tương lai sau này. Bất cứ ai hẳn cũng đã từng nghe về “hiệu ứng cánh bướm”, vậy liệu có những dự đoán gần – đúng cho tương lai chúng ta từ những dữ liệu đó? Nếu còn thắc mắc, hãy đọc ngay “Siêu dự báo” của Philip e.Tetlock và Dan Gardner rút ra sau nhiều năm triển khai Dự án Phán đoán tốt (GJP) – một dự án nghiên cứu về dự báo được Cơ quan Hoạt động Dự án Nghiên cứu Tình báo Công nghệ cao Hoa Kỳ (IARPA) tài trợ.

Lên kế hoạch cho tương lai cùng “Siêu dự báo”
Lên kế hoạch cho tương lai cùng “Siêu dự báo”

Chắc chắn rằng, dự báo không hề theo bất cứ nguyên tắc nào, nhưng các nhà siêu dự báo thường xử lý các câu hỏi theo cách tương đối giống nhau mà mọi người có thể học tập theo.

Khả năng dự báo của mỗi người tuỳ thuộc vào việc họ cố gắng dự báo việc gì, trong một tương lai xa đến đâu và hoàn cảnh như thế nào. Những việc bình thường nhỏ nhặt như mua nhà, mua đất, đầu tư chứng khoán…đều là quyết định vô cùng quan trọng trong cuộc đời, vậy nên hãy thử dự đoán những hiện tượng có thể xảy ra trong tương lai bằng các phân tích hợp lý nhất có thể.

Theo tác giả, con người cần biết chia vấn đề thành những thứ chúng ta có thể biết và không thể biết. Hãy thể hiện và kiểm tra giả định, chấp nhận sai lầm bằng cách đưa ra phán đoán tốt nhất.

Cuốn sách sẽ giúp người đọc có những tư duy đa chiều hơn, nhìn từ ngoài vào và từ trong ra cùng một dữ kiện, từ đó có cái nhìn tổng quan hơn về thế giới và những lai sầm của các nhà dự đoán nổi tiếng. Thay vì chờ đợi sự ngẫu nhiên gõ cửa thì hãy mở cửa để đón chào những điều tích cực nhất.