Làm thế nào để khiến trẻ yêu thích đọc sách?

Làm thế nào để khiến trẻ yêu thích đọc sách?

Khi mà cuộc sống đang dần bị công nghệ hoá như hiện nay, làm thế nào để trẻ em có thể quay lại với niềm đam mê đọc sách luôn là vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh. Đó là động lực mạnh mẽ để tác giả Mem Fox viết nên tác phẩm “Trong sách có gì vui thế” nhằm hướng dẫn và đưa ra các phương pháp giúp cha mẹ có thể đưa sách vào vật gối đầu cho con em mình.

Theo tác giả Mem Fox nhận định, vào thời điểm trẻ đến trường mới học đọc là điều gì đó quá chậm trễ. Bắt đầu từ giây phút chào đời, bộ não của trẻ đã phát triển cùng các giác quan khác như xúc giác, vị giác, khứu giác,…

Khi trẻ lần đầu tiên được nghe tiếng nói chuyện cũng là lúc nền móng của việc học đọc được đặt những viên gạch đầu tiên, vì thế cha mẹ cần phải đọc to, rõ ràng để chúng có thể tiếp thu một cách dễ dàng.

“Trong sách có gì mà vui thế” viết rõ ràng rằng, người lớn càng nói chuyện, trao đổi nhiều với trẻ thì chúng càng thông minh, sáng dạ. Do đó, nên tạo ra nhiều buổi đọc sách để cả người đọc lẫn người nghe đều dễ dàng trao đổi không ngừng về câu chuyện của mình.

Không chỉ nói suông, tác giả Mem Fox còn đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục thông qua các tình huống hay câu chuyện thực tế trong đời sống xung quanh, từ đó là bài học để cha mẹ áp dụng vào đời sống thực tiễn. Bên cạnh đó là các trò chơi ngẫu hứng hay ví dụ cụ thể nhằm giúp cha mẹ có thể áp dụng trong quá trình dạy con học đọc thông qua cách tìm các chữ cái trong tên của trẻ hay viết thông qua âm thanh các chữ, từ đó dần dần mang đến niềm yêu thích đọc sách dành cho những em bé của mình.