Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

Đọc sách là một trong những hình thức giải trí tích cực, đặc biệt giúp phát triển tư duy ngôn ngữ, tăng kiến thức và vốn sống cho trẻ. Trong thời đại 4.0, trẻ em hầu như bị hấp dẫn bởi tivi, internet, chơi game… mà ít quan tâm đến hình thức giải trí đọc sách này.

 Sách là kho tàng tri thức quý giá của nhận loại, việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để giúp cho trẻ yêu thích đọc sách?

Ngay từ khi còn bé, hãy tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ. Khi trẻ mới 1-2 tuổi, cha mẹ hãy dành thời gian để đọc sách cho con trước khi ngủ. Có thể có nhiều trẻ không hào hứng từ đầu, nhưng rồi, những cuốn sách minh họa thú vị và trở thành thói quen mỗi tối sẽ dần tạo thành thói quen cũng như sự yêu thích ngay từ khi còn bé,

 Khi mới bắt đầu, hãy quan sát trẻ để tìm cuốn sách có nội dung mà trẻ hứng thú. Với độ tuổi nhi đồng, hầu như đều thích những cuốn sách nhiều sắc màu, hình ảnh sinh động với nội dung gần gũi, đơn giản và dễ hiểu.

 Ngay từ khi còn bé, hãy luyện cho trẻ thói quen đọc sách và làm gương cho trẻ bằng chính mình. Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ chính là mở cánh cửa tri thức cho con để đến với cuộc sống bên ngoài.

Vào ngày cuối tuần, bố mẹ nên đưa con đi đến các nhà sách, giới thiệu và cho con trẻ được tự chọn những cuốn sách cho riêng mình. Hoạt động này chắc chắn sẽ tạo sự thích thú và khuyến khích sự yêu thích sách trong trẻ.