Khánh Hoà xây dựng một môi trường học đường không thuốc lá

Khánh Hoà xây dựng một môi trường học đường không thuốc lá

Trung bình mỗi năm trên thế giới có hơn 5 triệu người tử vong vì thuốc lá và các tác nhân liên quan tới thuốc lá. Điều đáng ngại là tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lại đang ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn ngay từ trường học là điều vô cùng cần thiết.

Khánh Hoà xây dựng một môi trường học đường không thuốc lá

Theo thống kê của Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá quốc gia, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá. Dự kiến con số này sẽ tăng đến 70.000 người vào năm 2030 nếu chúng ta không nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống hữu hiệu tình trạng này.

Một thực tế đáng báo động hiện nay đó là số người hút thuốc ngày càng trẻ hoá, có tới 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ trong độ tuổi từ 13-15 có ý định hút thuốc trong tương lai; hơn 60% học sinh lứa tuổi này thường xuyên hút thuốc thụ động tại nhà và nghiêm trọng hơn, 15% học sinh nghĩ rằng việc hút thuốc lá là điều hoàn toàn bình thường.

Đứng trước tình trạng trên, trong vòng 5 năm trở lại đây, tỉnh Khánh Hoà luôn tích cực triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá đến học sinh; xây dựng các hình thức kỷ luật xử phạt nếu phát hiện học sinh vi phạm và đưa các quy định này vào khuôn khổ nội quy của nhà trường. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt hàng tuần, các trường lồng ghép tuyên truyền và phổ biến, yêu cầu các em không được tàng trữ và sử dụng các chất gây nghiện, đặc biệt là thuốc lá…

Những việc làm này là rất cần thiết để giáo dục một thế hệ trẻ nói “không” với thuốc lá, qua đó, đất nước ta cũng sẽ tạo nên được một tương lai trẻ khoẻ mạnh, trí tuệ, có lối sống văn minh lành mạnh và bỏ bớt được nhiều áp lực lên gia đình và xã hội.