Hàng Gai – phố sách Hà Nội xưa (Phần 2)

Hàng Gai – phố sách Hà Nội xưa (Phần 2)

Tại phố Hàng Gai – phố được xem là phố sách ở Hà Nội xưa. Nơi đây có rất nhiều nhà in sách và các cửa hiệu bày bán sách.

Với kỹ thuật in thô sơ của ngày xưa, gỗ thị thường được dùng để khắc in bởi ưu điểm mịn, bền và dẻo. Về khổ in, sách truyện thường in khổ 16x20cm và sách học in khổ khoảng 20x30cm. Còn những sách đặc biệt như Khâm định Việt sử hay các loại sách kinh nhà Phật, thì được in bằng khổ to hơn.  

  Về giấy in, thì có hai loại giấy là giấy bản và giấy moi. Sách học sẽ dùng giấy bản với đặc tính trong, trắng. Còn giấy moi có vết vỏ gió dùng để in các truyện thường. Khổ giấy khoảng 80x40cm.  

 Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, do thay đổi nội dung của các môn thi cử như bỏ kinh nghĩa, thơ, phú và chuyển sang văn sách, luận, ngoài ra học thêm phần chữ quốc ngữ đã khiến cho một kho đồ sộ bản in những sách này bị xếp xó. Để phù hợp với thế, phố Hàng Gai bắt đầu du nhập sách quốc ngữ. Khoảng năm 1911, hiệu Quan Văn in quyển Quốc phong thi, ở tầng trên in chữ Hán còn tầng dưới bằng chữ Quốc ngữ, tiếp đó có quyển Phương ngôn tục ngữ, phía trên in chữ Nôm còn phía dưới in bằng quốc ngữ, vẫn dùng bản gỗ để in…

Ngoài nổi tiếng là phố sách thì phố Hàng Gai xưa còn có các hàng giấy, bán các loại giấy mã, sơn, vàng quỳ, nhựa thông, để về sơn đồ thờ, bức hoành phi hay câu đối. Ở đây còn là  nơi bán đồ chơi Trung thu. Vào dịp Trung thu, phố Hàng Gai thu hút rất nhiều người dân với những hàng bán sặc sỡ, lung linh.