Hàng Gai – phố sách Hà Nội xưa (Phần 1)

Hàng Gai – phố sách Hà Nội xưa (Phần 1)

Nhắc đến Hà Nội, người ta nghĩ ngay đến 36 phố phường với những nét đẹp văn hóa truyền thống. Vậy trong 36 phố phường xưa ấy, phố nào được xem là phố sách?

Điều này được ghi chép trong cuốn Phố phường Hà Nội xưa của tác giả Hoàng Đạo Thúy do Nhà Xuất bản Hà Nội xuất bản năm 2017. Tác giả cho biết ngày xưa phố Hàng Gai  là phố chuyên in sách, bán sách. Còn phố Bát Đàn mới là nơi bán các loại dây gai, võng, thừng, chão…

Nghề in sách là một trong những nghề khá mới của Hà Nội. Đến thời chúa Trịnh Cương, Trịnh Giang, lúc này nghề in mới được mở mang.  

Theo thông tin từ cuốn sách này các cửa hàng sách lớn nhất được mở ở phố Hàng Gai, còn các hàng dây gai, võng, thừng, chão thì được chuyển lên phố Bát Đàn. Nghề bán sách được coi là một nghề rất có ý nghĩa. Trong các nhà in sách ngày xưa có ông cụ Trần Bình là  nhà in nổi tiếng có nhiều sách nhất. Cụ rất coi trọng nghề và xem đây là một nghề vô cùng cao quý. Những cuốn sách được cụ in một cách cẩn thận, tỉ mỉ, rà soát kĩ không để lỗi nào xảy ra.

Tên hiệu của các cửa hàng sách thường có chứa chữ “văn” như Quan Văn, Tụ Văn Đường, Phú Văn, … Sách thường được bày biện, sắp xếp gọn gàng trên các tấm phên thưa đặt ở trên phản với  một đầu đặt bậu cửa, còn một đầu kê vào chiếc mễ – là đồ dùng để kê đỡ, được làm bằng phiến gỗ có chân ở hai đầu , dài, hẹp. Chiếc giá thứ hai đặt ở phía bên trong cửa hàng sẽ được bày các loại sách quý và sách ít người mua. Ngoài sách, các cửa hàng ở đây cũng bán giấy sắc rồng, loại giấy quý dùng viết sắc cho thần hay quan to…