Giải mã những bộ đồng phục siêu ngắn của nữ sinh Nhật Bản

Giải mã những bộ đồng phục siêu ngắn của nữ sinh Nhật Bản

Nếu là một fan của manga, anime hay các bộ phim của Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điều là nữ sinh Nhật Bản luôn luôn mặc váy ngắn, thậm chí là “ngắn cũn cỡn”. Điều bất ngờ đây chính là một quy định có thật ở ngoài đời, nữ sinh xứ sở mặt trời mọc đến trường đều phải mặc chân váy ngắn được kết hợp với thủy thủ, bolero hoặc blazer…

đồng phục siêu ngắn của nữ sinh Nhật Bản

Những chiếc váy này được xem là sự thể hiện tinh thần nhớ về quá khứ anh hùng của người Nhật, từ thuở sơ khai, xứ sở hoa anh đào đã là một quốc gia nghèo vô cùng thiếu thốn, vải sợi cũng là một nguyên liệu cực kỳ xa xỉ. Vào thời Edo, cuộc sống khốn khổ đến mức các chiến binh ra trận cũng phải bận áo giáp kèm chiếc quần đùi ngắn. Vì vậy, đồng phục ngày nay của nữ sinh cũng chọn váy ngắn để nhằm tiết kiệm vải sợi cho quốc gia.

Lịch sử ra đời đầu tiên của chiếc váy ngắn là vào năm 1921, tại học viện nữ sinh Fukuoka, bằng sự sao chép một mẫu đồng phục của Anh Quốc kết hợp với việc thu ngắn độ dài của chiếc váy một cách tối đa. Hiện nay, các trường trung học của Nhật Bản đều có quy định rằng: độ dài chân váy chỉ được phép ngắn trên gối ít hơn 5cm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt gặp các bạn nữ sinh với những chiếc váy siêu ngắn, trào lưu này được khởi xướng từ những năm 90, khi làn sóng văn hóa thần tượng Gyaru xuất hiện, và bắt nguồn từ ngôi sao nhạc pop Namie Amuro.

Chính vì vậy, váy ngắn trở thành một biểu tượng của tuổi trẻ và vẻ đẹp của những cô thiếu nữ ở Nhật Bản.