Du học sinh Việt Nam xếp thứ 6 tại Mỹ

Du học sinh Việt Nam xếp thứ 6 tại Mỹ

Trong bản báo cáo hàng năm của Open Doors về tỷ lệ du học sinh đang du học tại Mỹ của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa được công bố, trong năm 2016-2017, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ vẫn liên tục tăng và đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ. Cụ thể, năm học này, Việt Nam có 22.438 sinh viên, tăng 1.035 sinh viên, tương đương 5% so với năm học 2015-2016.

Du học sinh Việt Nam xếp thứ 6 tại Mỹ

Cũng theo bản báo cáo này, hiện nay, trên khắp nước Mỹ đang có 1.078.822 sinh viên quốc tế du học, tăng 3,4% so với năm trước và chiếm 5,3% tổng số sinh viên tại Mỹ.

Các ngành học được nhóm sinh viên quốc tế yêu thích nhất trong năm học này gồm kỹ thuật, kinh doanh và quản trị, toán và khoa học máy tính. Trong đó, toán và khoa học máy tính có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với mức tăng 18% so với năm trước.

Sinh viên tập trung nhiều nhất tại các tiểu bang là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

Số liệu phân tích từ báo cáo cũng cho thấy, trong tổng số 22.438 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ có tới 68% học đại học, 15,6% sau đại học, 9% tham gia thực tập không bắt buộc và số còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Ở chiều ngược lại, du học sinh Mỹ cũng đang có xu hướng lựa chọn Việt Nam là điểm đến nhiều hơn, trong năm học này đã tăng 9,8% so với năm trước.

Những con số trên đây đã thể hiện phần nào mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai quốc gia Mỹ và Việt Nam trong việc hợp tác giáo dục. Tại Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC diễn ra vừa qua, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã chia sẻ rằng, học sinh Việt Nam luôn nằm trong số những học sinh thế giới, do đó, Mỹ sẽ tiếp tục xúc tiến các cơ hội để tạo điều kiện tối đa cho giới trẻ Việt Nam được du học thông qua Trung tâm tư vấn giáo dục Hoa Kỳ và Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tp.HCM.