Cẩm nang sống dành cho du học sinh Nhật Bản

Cẩm nang sống dành cho du học sinh Nhật Bản

Cả thế giới đều nể nang đất nước Nhật Bản bởi họ rất coi trọng quy tắc và chuẩn mực. Để tránh bị shock trước nền văn hoá khác biệt, hãy thuộc lòng những điều cơ bản sau trước khi bắt đầu cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào.

Cẩm nang sống dành cho du học sinh Nhật Bản

  • Không để xe đạp bừa bãi

Xe đạp là phương tiện đi lại khá phổ biến tại đây, tuy nhiên bạn cần nhớ không được tự tiện đậu xe đạp bừa bãi trên vỉa hè hay lòng đường, dù chỉ là một thời gian ngắn. Tốt nhất hãy gửi xe đạp ở nhà ga hoặc nhà chờ xe bus, dù có bị thu phí nhưng còn hơn là nộp phạt đúng không?

  • Không nuôi chó mèo

Bạn yêu thú cưng và muốn nuôi một chú chó/mèo để làm bạn. Nhưng ở Nhật, bạn phải chấp nhận quy tắc tại đây, đa phần kí túc xá hay nhà thuê không chấp nhận việc có động vật trong nhà. Thậm chí bạn còn phải đóng phạt nếu vi phạm quy định này.

  • Chuyển nhượng thông tin thẻ ngân hàng

Dù vô tình hay cố ý cung cấp/bán lại thông tin thẻ ngân hàng của mình cho người khác, bạn sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật nước này. Nặng nhất là trục xuất về nước và cấm đến Nhật Bản vĩnh viễn.

  • Xin giấy phép trước khi làm thêm

Nếu muốn làm thêm, bạn cần đến cục xuất nhập cảnh địa phương để xin giấy phép. Nhật Bản quy định rõ ràng về thời gian làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.

  • Không dọn dẹp phòng ngủ trong kí túc xá

Dù ở trong kí túc xá hay thuê ngoài thì bạn cần nhớ quy tắc bất di bất dịch là phải trả lại nguyên trạng khi trả phòng. Bạn sẽ phải chịu một khoản đền bù nếu vẽ lên tường, dán decal, bôi bẩn….