1. Tuyết Đoạt Hồn - Quỷ Cổ Nữ

  Thảo luận trong 'Kinh dị - Trinh thám' bắt đầu bởi nguyễn thanh huyền, 26/12/12. | Lượt Xem: 21637 | Đã có: 62 bình luận
  Phần dẫn 1
  Mùa này, gió ấm làm say lòng người, mồ hôi ngầy ngậy hương ướt tà áo mỏng, ve sầu còn chưa im tiếng, các thuyền hái sen đã giục nhau xuất phát. Năm nay mưa thuận gió hòa nên được mùa sen, tất cả các thuyền trong làng, từ thuyền chạm khắc tinh xảo của nhà Liễu viên ngoại cho đến chiếc thuyền thúng miệng loe miệng của nhà Diêu Nhị trọc đầu, đều túa ra cái hồ trải dài 2 dặm ấy.
  Ngọc Liên cảm thấy bất công cũng phải. Các thiếu nữ cùng tuổi hay khác tuổi Liên đều bơi thuyền đi hái sen, chhir có cô - nhất là tên cô lại có chữ “sen” (Liên có nghĩa là hoa sen) - phải đứng nhìn hàng trăm con thuyền đua nhau lên đường, và ngẩn ngơ nghe tiếng cười đùa, tiếng hát của chúng bạn.
  Liên không thể đi chỉ vì 1 điều cấm kỵ - 1 lời nguyền.
  Tiếng hát ngọt lịm là của Xảo Vân con gái ông tú tài họ Ngô, vẫn bài hát quen thuộc ấy: “… Mùa thu hái sen hồ Nam, sen cao quá đầu người, cúi xuống đùa với sen, Sen sáng trong xanh mượt, Em ôm sen vào lòng, sen hông sao hồng thắm, nhớ chàng chàng không đến, Em ngẩng nhìn chim hồng bay…” Xảo vân đã đến tuổi yêu đương, thuyền chưa ra khỏi tầm mắt người cha, cô đã bắt đầu đùa bỡn với cánh trai làng.
  Ngọc Liên cũng đã đến tuổi ấy, thậm chí đã có ý trung nhân, người ấy cũng nặng tình với cô, chàng là Ngô Duy lạc – anh trai của Xảo Vân. Ông tú Ngô sát sao kèm cặp quý tử dùi mài kinh sử để lều chõng đi thi mùa thu này. Nhưng ngay Duy Lạc cũng phá lệ, anh đnag cùng 2 thanh niên đồng tuổi bơi thuyền ra hồ. Duy Lạc đang hát 1 bài hát mới đặt lời, rất hồn nhiên, thiết tha, tình ý.
  “Lau lách đung đưa , Thuyền lan bồng bềnh, Nắng soi sen biếc dập dềnh sóng xô. Bãi tây, Tố nữ, Cò trắng tranh khoe sắc, Mặt hồ vô tận nét kiêu sa.
  Mắt nhìn theo xốn xang, Mắt liếc lại đắm đuối, ngày dài mà sao thuyền về muộn. Hồn sen vương vấn khắp hồ nước trong, buộc mối duyên tơ nồng nàn 3 kiếp”.
  Chỉ có ai quá ngố mới không nhận ra “hồn sen vương vấn”1 là gì. (1.Mấy chữ này có tên của 2 người). Rành rành là hát cho Ngọc Liên nghe. Ngọc Liên hồi hộp, tim đập rộn ràng, không sao nén nổi cõi lòng khát khao cháy bỏng. Phía xa xa, có tiếng 1 cô gái ranh mãnh cố ý hỏi: “Ngô tiểu tú tài tặng muội bài hát này phải không đấy?”
  Xảo Vân cười, chữa thẹn cho anh trai: “Anh ấy nói là “mặt hồ vô tận nét kiêu sa” kia mà! Dịp này hái sen, mỗi ngày anh ấy sáng tác 1 bài hát tặng cho 1 người”.
  Tiếng cười, tiếng hát càng rộn ràng.
  ngọc Liên lại càng buồn thêm. lẽ ra cô cũng được hưởng niềm vui!
  Nhưng diều cấm kỵ kia, lời nguyền kia…
  Không chịu nổi nữa, Ngọc Liên bỏ chạy về nhà.
  Bà mẹ đang đứng nơi cửa, hình như đã lường trước là con gái sẽ về với bộ dạng này, bà buồn rầu nhìn Ngọc Liên miệng đang mấp máy mà không nói nên lời.
  “con vẫn muốn đi à?” Bà nhẹ nhàng hỏi.
  Ngọc Liên gật đầu.
  “Sao cứ ương ngạnh thế…” Nỗi bất lực xen lẫn trách móc.
  “Mẹ ạ, con thạo sông nước chẳng kém bất cứ anh nào trong làng này. Hồ Chiêu Dương xưa nay vẫn êm ả, đâu có thể có gì có bất trắc? Vả lại, đi hái sen, mấy chị em bạn cùng ngồi 1 thuyền, dẫu gặp chuyện gì thì vẫn có người cứu”. Liên cảm thấy lý do của mình có thể thuyết phục được cả trâu đá.
  Đúng thế, mẹ cô đã nao núng, chỉ nói thêm câu nữa, chắc bà sẽ gật đầu. “Chưa năm nào con được đi hái sen, không được đi hát đối, có lẽ đời con sẽ ế chồng mất thôi!”
  “Con bé này thật là …” Bà mẹ đã chịu thua. Nhưng Ngọc Liên không ngờ bà vẫn còn 1 chiêu cuối cùng: “Nhưng, con được ra hồ hái senhay không, mẹ đâu quyết định được?”
  Ngọc Liên tiu nghỉu, nín lặng.
  Hai mẹ con bước đến trước ngôi nhà nhỏ đen xỉn, do dự nhìn nhau không ai dám gõ cửa. Ngôi nhà nhỏ xây cất bằng gạch và gỗ này vốn dĩ không hề sơn đen, nghe nói là hậu quả của khói lửa hun suốt mấy trăm năm qua. Bốn mặt không cửa sổ, cửa chính hướng tây, trước cửa dựng 1 tấm bia đá không chữ, khiến các thầy phong thuye vừa nhìn thấy đã lắc đầu. Cả ngôi nhà đã nghiêng thấy rõ, tưởng có thể đổ sập bất cứ lúc nào, và nó toát ra 1 vẻ rùng rợn nanh ác. 2 bên trồng 2 cây hòe đã héo khô ngả bóng xuống sân trông như hồn ma nhảy nhót, khiến ai định đến gần cũng phải dừng bước. Đương nhiên, dân chúng quanh vùng nói rằng lý do ngôi nhà bị đen xỉn là tại chủ nhân của nó.
  Thân hình còm cõi của bà mẹ hơi run run. Ngọc Liên hiểu rằng người gánh lấy trách nhiệm gõ cửa phải là mình rồi . Cô hít 1 hơi thật sâu, bước đến trước cửa, tim đập mạnh.
  Nhắm mắt lại, đưa tay lên, đưa tay gần hơn nữa, và ngập ngừng, gõ hay không gõ, người khởi xướng lại là người rút lui. Thôi vậy. đi về!
  Nhưng cửa bỗng mở ra.
  Nếu không có tiếng “két…” rền rĩ kéo dài tưởng như bất tận, thì có lẽ Ngọc Liên không nghĩ là cửa đã mở. Vì cửa màu đen, bên trong cửa cũng sâu hút 1 màu đen kịt.

  Các file đính kèm:

  • slide.
   slide.jpg
   Kích thước:
   18.4 KB
   Đọc:
   42
                

 2. Click Like Dưới Đây Để Nhận Bài Mới Từ Truyenky.vn Trên Facebook của bạn:

 3. nguyễn thanh huyền
  Bài viết: 24
  Đã được thích:
  10
  #1
  jooviet thích bài này.
 4. Cô lúng túng ngoảnh lại nhìn mẹ.
  “Đã đến rồi, sao không vào đi?” Giọng 1 bà già. Vẫn là giọng nói lần trước Ngọc Liên đã nghe, cô có cảm giác giống như chiếc cối xay kê không vững, khi chạy phát ra tiếng ư ử rền rĩ đầy đau khổ.
  Mậu A Bà là chủ nhân ngôi nhà đen này.
  Có người nói Mậu A Bà là 1 nữ đạo sĩ, cũng có người bảo đó là 1 lão yêu,; nhưng nói bà là phù thủy thì dễ chấp nhận hơn.
  Phù thủy có thể biết quá khứ và tương lai, Mậu A Bà đã tiên đoán cái chết của Ấu Liên – em gái Ngọc Liên, cho nên khi gặp Mậu A Bà, cô như đông cứng hết mức, lòng can đảm mọi ngày tiêu tan hết cả, Mậu A Bà có mái tóc bạc buông xõa dài gần chấm đất, nhưng nét mặt thì trẻ hơn mẹ Ngọc Liên phải đến vài tuổi. Khi đứng dậy, lưng bà ta như muốn còng rũ xuống đất, đôi bàn chân trần thì trắng muốt, trắng hơn cả làn da Ngọc Liên.
  Ngay dân làng cư ngụ bên hồ cũng không có phụ nữ nào đi chân đất cả!
  Bên ngọn đèn dầu le lói như con đom đóm lại nhìn thấy Mậu A bà quái dị như vậy, Ngọc Liên không khỏi rùng mình.
  Mậu A Bà cười nhạt: “Trời nóng như vậy mà rùng mình được, cháu nên cảm ơn bà già này đấy!” Thắp đèn xong, bà ta ngồi trong bóng tối, cúi đầu cầm mẩu đá nhám tiếp tục mài 1 hòn đá tròn tròn. Hình như đây là kế sinh nhai duy nhất của bà. Bà thường ra bờ hồ nhặt những hòn đá có thể được việc, đem về mài thành những viên đà tròn bóng láng. Ai đó dù sợ ngôi nhà đen của Mậu A Bà đến mấy, mỗi khi nhìn thấy những viên đá đã mài bóng của bà, vẫn phải luôn miệng trầm trồ tấm tắc. “Đá bà Mậu” là 1 bí mật rất có giá trị của phủ Nam Kinh, nghe nói các quan châu phhur dùng nó để thể hiện đẳng cấp sang trọng của mình ở kinh thành.
  Bà mẹ Ngọc Liên hắng giọng định nói gì đó, thì Mậu A Bà đã lên tiếng: “Vẫn muốn đi, phải không?”
  Rõ ràng câu này dành cho Ngọc Liên. 2 mẹ con chẳng ai bảo ai, cùng thấy gai lạnh.
  Bà mẹ nói: “A Bà thật tinh tường… tôi không khuyên can được cháu…”
  “Thế thì bà cứ hỏi đi hỏi lại nó câu này: chuyện 3 năm trước, là gì vậy?”
  3 năm trước, Ngọc Liên cho Ấu Liên cùng đi thuyền ra hồ hái sen, rồi Ấu Liên bị chết đuối.
  Bà mẹ trào nước mắt: “Tôi… tôi…”
  “Bà không có gan nhắc lại chuyện buồn khi xưa! Nhưng bà đã nhớ bà chỉ còn nó là đứa con duy nhất không?”
  Thấy mẹ mình bị mắng mỏ, Ngọc Liên tức lắm, nỗi sợ hãi bỗng tan biến. “Em cháu bị sẩy chân, là tại chúa, chứ liên quan gì đến mẹ cháu?”
  “Không liên quan gì đến bà ấy ư?” Mậu A Bà dừng tay đang mài đa, ngẩn nhìn Ngọc Liên: “Cháu phải nghe bố mẹ cháu kể từ đầu, khi sinh Ấu Liên, ta đã dặn dò những gì?”
  Khi Ấu Liên chào đời, bố mẹ Liên đã đến nhà Mậu A bà cầu phúc và xem số, Mậu A Bà chỉ nói 4 chữ đáng buồn “Xuống nước sẽ chết”.
  Cho nên từ nhỏ Ấu Liên đã bị cấm mon men ra sông hồ. Hằng năm đến mùa sen, Ngọc Liên thường cùng các bạn trong xóm đi thuyền hái sen, cô ngoái nhìn Ấu Liên nước mắt lưng tròng nhìn con thuyền dần đi xa, rất thương nó, rồi cô nghĩ mình sẽ chiều lòng đứa em.
  3 năm trước, hậu quả của sự chiều chuộng ấy là Ấu Liên chết đuối, khi mới 11 tuổi.
  Nhớ lại cái tội lớn ấy của mình, Ngọc Liên cố kìm nước mắt nhưng miệng vẫn nói cứng: “Tại chúa giấu mẹ cho nó lên thuyền. Cháu đã sai. Hồi đó cháu chưa biết bơi, nếu không, đã cứu được nó. Nay cháu đã biết bơi, dù nước sâu đến mấy cũng bơi được, vậy tại sao không thể đi hái sen?”
  Sau cái chết của Ấu Liên, Mậu A Bà lại bảo đừng cho Ngọc Liên xuống nước.
  Xuống nước thì chết!
  Bà mẹ gắt con: “Ngọc Liên!”
  Mậu A Bà không hề nổi nóng, chỉ đưa bàn tay có những ngón tay xù xì như đốt tre lên vuốt mái tóc bạc lòa xòa rủ xuống. Hồi lâu mới nói: “Ta chúc mừng cháu, không chỉ không tránh xa sông nước như lời ta nói, mà còn khổ công tập bơi.”
  “Đúng thế, và suốt 3 năm qua cháu chẳng làm sao cả!”
  Mậu A Bà cười nhạt: “Cho nên cháu cho rằng ta toàn phán vớ vẩn chứ gì?”
  Bà mẹ vội xen vào: “Cháu nó nói năng không cân nhắc, A Bà đừng cho là thật.”
  Ngọc Liên lập tức xổ ra những điều lâu nay cô vẫn nghĩ nhưng chưa dám mở miệng: “Mẹ ạ, bà ấy nói khoác thì có! Ấu Liên bị đẻ non mấy tháng, lúc mới sinh chỉ nawmgj chưa đầy 4 cân (cân ta, mỗi cân tương đương 400gr), ai cũng bảo nó sẽ dặt dẹo hay ốm, không thể bơi lội gì; hễ xuống nước thì… hồi đó con còn bé, dại dột, nên đã cho nó cùng ra hồ rồi nó trượt ngã xuống nước; 3 năm qua ai cũng trách móc con, con cảm ơn, nhưng tuyệt đối không nên cho rằng chuyện đó ứng nghiệm vời lời tiên đoán của A Bà! Ai cũng biết 3 năm qua tối nào con cũng ra hồ tập bơi. Suốt 3 năm trời bơi lội, có làm sao đâu?”
  Bà mẹ lại gắt: “Ngọc Liên! Hồi đó con còn dại dột nhưng nay đã lớn mà vẫn chẳng hiểu gì cả?”
  Mậu A Bà hình như không cảm thấy Ngọc Liên cáu kỉnh ra sao, vẫn tiếp tục cặm cụi mài đá. Khi thấy cả 2 mẹ con cùng im lặng, bà mới chậm rãi nói: “Ngọc Liên, cháu có biết tại sao nhà ta từ trong ra ngoài đều 1 màu đen không?”
  Ngọc Liên hơi kinh ngạc trước câu hỏi đột ngột. “Tại sao a?”
  #2
  jooviet thích bài này.
 5. “Vì bị cháy. Không phải tại ta luyện đan hay nấu cơm rồi lỡ gây hỏa hoạn, mà là bị những kẻ bực mình với ta phóng hỏa. Tại vì ta tiên đoán quá đúng. Bọn họ bị mất người thân, vì họ bất cẩn, lại không chịu nghe lời ta dặn dò. Người đời là thế đấy, họ thường không nghĩ xem mình sai ở đâu, nhưng lại thích gán sai lầm cho người khác. Họ cho rằng ta có vu thuật, tà thuật, ta phán ra lời nguyền gì đó,nên mới xảy ra các chuyện bi thảm. Thế là họ trút giận vào ta, họ muốn đốt trụi ngôi nhà trắng của ta. Nhà cháy, cây cối bên cạnh cũng cháy, nhưng lửa tàn rồi mà nhà vẫn không đổ, cây cũng không đổ. Chỉ là màu trắng biến thành màu đen, cây xanh biến thành cây khô.” Mậu A Bà kể lại rất thản nhiên.
  Ngọc Liên định hỏi: bà nói thế là ý gì. Nhưng cô cảm thấy hình như mình đã hiểu ẩn ý sâu xa trong đó.
  “Ta về thôi, mẹ ơi!” Ngọc Liên kéo tay mẹ.
  Nét mặt bà mẹ vẫn đầy lo lắng: “Vậy con..”
  Ngọc Liên cười: “Con xin nghe, con không đi nữa. Vừa nãy con bực mình, nói bừa cho hả giận như những người đã đốt nhà Mậu A Bà; nguôi giận rồi, con thấy A Bà nói là đúng.”
  Ánh mắt bà mẹ nửa tin nửa ngờ, nhưng nụ cười của Ngọc Liên đã thuyết phục được bà.
  Lúc sắp ra về, Ngọc Liên bỗng hỏi: “A Bà, cháu sẽ nghe lời, bây giờ bà giải thích giúp cháu: tại sao nói cháu xuống nước thì chết?”
  Mậu A Bà trả lời xen lẫn tiếng mài đá rin rít: “Cháu từng nghe nói thiên cơ không thể tiết lộ chứ?”
  “Cháu đã 3 năm bơi lội mà không chết, lý do đó đã đủ để xin A Bà giải thích chưa?”
  Tiếng mài đa ngừng bặt, rõ ràng là Mậu A Bà đang cân nhắc. Hồi lâu sau bà mới nói: “Ý bà già này là, cháu xuống nước bình thường thì không sao, nhưng đừng ra hồ sen. Nếu không…nó sẽ …đưa cháu đi đấy!”

  2 mẹ con ra về, không quên khép cửa ngôi nhà đen. Trong nhà lại yên tĩnh như thường; tiếng mài đá rin rít chứ không ồn ào, ồn ào là do tiếng người nói chuyện.
  Gần như sau khi không nghe thấy tiếng bước chân của mẹ con họ nữa thì Mậu A Bà cũng vừa mài xong 1 hòn đa, bà ngắm nghía tác phẩm mới của mình dưới ánh đèn mờ nhạt, thở dài. Bà do dự khi đặt nó vào cái âu bằng gốm trên bàn, rồi lại thở dài.
  Thiên cơ không thể tiết lộ. Mình đã nói hơi nhiều thì phải? Đây là cái tật cố hữu của bà: bà không thể không thương xót người đời, nhưng người nghe cứ không ưng, còn bà thì bị họ ghét.
  Nhưng vẫn còn 1 điều bí mật này bà không nỡ nói ra: hôm nào bà mài xong 1 viên đá thì hôm đó sẽ có 1 người quen bà phải từ giã cõi đời.
  Sự đời xưa nay cứ tàn nhẫn như thế đấy!

  Trời đã tối hẳn, 1 con thuyền nhỏ nhẹ nhàng rời bờ, bơi trên hồ sen, rồi dừng lại ở 1 vùng nước trống vắng hiếm thấy giữa đám lá sen dày đặc.
  Ngô Duy Lạc cầm mái chèo, Ngọc Liên ngồi ở mũi thuyền. Ngọc Liên chăm chăm nhìn vào vùng nước xám xịt trước mặt, tâm trạng cô rối bời, trái hẳn với mặt hồ đang tĩnh lặng.
  Ấu Liên, chị đây mà! Sau 3 năm trời, chị đã sẵn sàng rồi.
  Em nói xem, ai đã đưa em đi? Là con ma nước trong truyền thuyết, hay là con ác ma Lã bổ đầu* của phủ Giang Kinh thời xưa, bao năm qua vẫn luôn tìm cách hại người?
  Chị mong truyền thuyết của làng ta là thật, chị được gặp em vào ngày giỗ của em.
  Nếu đúng là kiếp sau em không thể đầu thai trở về dương thế vì em bị chết đuối, thì đó là điều chị phải ân hận suốt đời, chị sẽ bù đắp cho em tất cả những gì chị có, sau 3 năm bị giày vò, chi đã sẵn sàng cả rồi.
  Em gái thân yêu hãy tha thứ cho chị.
  Những giọt nước mắt nóng hổi lăn trên gò má giá lạnh của Ngọc Liên.
  Nhìn qua làn nước mắt, Liên thấy tất cả đang mờ ảo, ánh trăng nhàn nhạt mong manh phủ lên vạn vật. trong màn ảo ảnh này, 1 cô gái mảnh mai từ từ dâng lên khỏi mặt hồ.
  Ngọc Liên kinh ngạc đờ đẫn, cô đưa ống tay áo lên quệt nước mắt, tim cô dường như ngừng đập.
  Ấu Liên vẫn yếu ớt như 3 năm trước, khuôn mặt trắng xanh dưới ánh trăng, vô số những giọt nước đang chảy xuôi theo alnf tóc rối ướt đầm; trông Ấu Liên thật đáng thương, hệt như 3 năm trước, khi được vớt lên.
  “Ấu Liên…” Ngọc Liên khẽ gọi em.
  Ấu Liên từ từ khẽ đưa tay về phía chị gái, những giọt nước rơi xuống từ ngón tay Ấu Liên.
  Ngọc Liên định hỏi: có ai đó hại em phải không? Nhưng cô bỗng có ngay câu trả lời: “Chính chị đã hại em.”
  Sự hối hận giày vò cô suốt 3 năm trời, giờ đây như nước lũ phá đê lạnh lùng xô đến khiến cô như sắp nát tan trong khoảnh khắc.

  *Tức bổ đầu họ Lã. Bổ đầu: nhân viên (thời phong kiến) chuyên trách băt tội phạm.
  Nhưng Ấu Liên không hề có ý trách móc, chỉ đưa tay ra nói: “chị ơi, cứu em với!”
  3 năm trước chị không cứu được em, hôm nay chị phải thực hiện lời hứa của chị, dùng đời mình để cứu em.
  Ngọc Liên đưa tay ra, không chút do dự.
  “Ngọc Liên!” Ngô Duy Lạc kinh hãi kêu lên.
  Nhưng đã muộn.
  Ngọc Liên dường như tan vào trong màn đêm lạnh lẽo, không giãy giụa, không kêu cứu, biến mất trong im lặng. Hình như chỉ trong chớp mắt, mặt hồ đã trở lại êm ả phẳng lặng không 1 gợn sóng, im ắng như 1 tấm vải đen không chút sinh khí.
  #3
  joovietHuyền :x thích bài này.
 6. Huyền :x

  Huyền :x

  tiếp đi bạn ơi , truyện này của ai hả bạn
  #4
 7. quỷ cổ nữ. nằm trong "hồ sơ tội ác"
  #5
  Huyền :x thích bài này.
 8. Phần dẫn 2
  Không có chuyện đó, chỉ là bịa đặt, lừa bịp!
  Lúc này An Hiểu rất giận Ian, từ câu chuyện bí hiểm rất vớ vẩn mà anh ta gừi cho, đến cả cái nickname trên mạng chat mà anh ta mới đặt, đều khiến cô lộn ruột. 1 chàng trai quê miền đông bắc thứ thiệt, mới đi học đại học nửa năm đã đặt cho mình cái tên Tây!
  Đương nhiên không phải An Hiểu giận ian thật, vì anh là “ông xã” của cô; cả 2 mới xa nhau nửa năm, anh đi Giang Kinh xa lắc học đại học, còn cô năm ngoái thi trượt đại học, ở lại huyện ôn lại bài vở. Cho đến giờ Ian vẫn mặn nồng với cô, cô nên mừng mới phải!
  Nhưng, cái câu chueyenj 2 chị em gái chết đuối ấy khiến người ta quá đau lòng!
  An Hiểu cũng biết tại sao Ian lại gửi câu chuyện ấy cho cô: anh muốn cô đừng làm cái việc định làm tối nay, anh muốn dẫn cô ra khỏi cái vòng kỳ quái mà cô tự khoanh cho mình. Câu chuyện ấy viết theo thể loại cổ văn, nghe nói là trích trong cuốn bút kí văn học thời Minh –Thanh có tên là “Kỷ sự Chiêu Dương”, ghi chép những chuyện đồn đại ở Giang Kinh xa lắc xa lơ. Xem ra, học đại học thật nhẹ nhõm, Ian có vẻ rất nhàn nhã.
  Nhưng câu chuyện này lại khiến An Hiểu phấn khích, truyền thuyết trong đó sao mà quá giống lời đồn đại ở thị trấn này suốt ngàn năm qua?
  Vào ngày giỗ của người chết oan, nếu đến chỗ người ấy bị chết, thì có thể gặp lại người đã chết.
  Nhưng người ấy sẽ “đem ta đi”.
  An Hiểu nửa tin nửa ngờ cả 2 truyền thuyết . Vì thế, trong cái đêm không trăng sao lạnh lẽo này, cô mới đi về phía ngôi nhà nhỏ ở sâu trong rừng. Cô bước đi có phần do dự.
  Cách đây 1 năm, vào đúng đêm này, An Hiểu phát hiện ra Thạch Vi trong ngôi nhà ấy. Thạch Vi treo cổ trên xà nhà bằng chiếc thắt lưng da, đôi mắt vô hồn hướng về ánh đèn pin của cô, dưới chân Thạch Vi là cái ghế đẩu đã bị đạp đổ, trên mặt ghế vẫn còn dấu chân. Công an huyện không khó đưa ra kết luận: Thạch Vi tự sát. Khi bị phát hiện ra, xác cô hoàn toàn lạnh ngắt, đã chết được hơn 5 tiếng đồng hồ.
  Từ sau vụ việc đó, ngoại trừ trả lời cảnh sát 1 số câu hỏi, An Hiểu chỉ im lặng, hệt như 1 con bé ngớ ngẩn.
  - Tại sao đêm đó cô có ý định đi tìm Thạch Vi?
  - Vì suốt buổi tối không thấy bạn ấy về ký túc xá.
  - Tại sao cô tìm đến ngôi nhà gỗ ấy?
  - Vì ngày trước bọn em đã cùng vào đó chơi.
  - Có biết tại sao Thạch Vi đến ngôi nhà đó không?
  - Không biết.
  An Hiểu là bạn chí thân của Thạch Vi, cả 2 có thể tâm sự với nhau mọi chuyện, giữa họ gần như không có bất cứ bí mật gì.
  Chỉ là gần như mà thôi.
  Có 1 dạo Thạch Vi hay đi đi về về rất lạ lùng, An Hiểu cảm thấy bạn vẫn đang giấu cô điều gì đó. Cô hỏi “Cậu đi đâu, đang lớp 12 mà cứ rồ rồ như thế, không định thi đại học à”? Thạch Vi chỉ cười cười, chẳng bận tâm: “Tớ thi vào trường Nghệ thuật, thì kết quả học tập các môn văn hóa chỉ làng nhàng cũng xong!” Thạch Vi là hoa khôi của trường cấp 3 huyện, cô có nụ cười tươi tắn ngọt lịm trên khuôn mặt rạng rỡ sáng trong. An Hiểu nghĩ bụng, Thạch Vi nói không phải không có lý. Thạch Vi có tài hội họa bẩm sinh, đã có định hướng theo học Mỹ thuật từ lâu, nên An Hiểu không hỏi thăm gì nữa. Cô đoán chắc bạn mình đã gặp chàng hoàng tử cưỡi ngựa trắng nào đó rồi, sớm muộn gì cũng sẽ cho mình biết mà thôi.
  Nhưng rõ rành là Thạch Vi đã thay đổi khác hẳn, tính tình bỗng rất thất thường. Mọi ngày hễ Thạch Vi đang nói nửa chừng thì An Hiểu đã có thể nói nốt phần còn lại. Nhưng mấy hôm trước khi xảy ra chuyện, An Hiểu không rõ Thạch Vi có còn là cô bạn thân từ hồi còn đi nhà trẻ với nhau nữa không.
  Thế rồi sau đó, sự việc kinh hồn xảy ra. Thạch Vi ra đi.
  Thực ra trong những ngày trầm tư, tự khép mình, An Hiểu không hề ngớ naganr tí nào, trái lại, cô đã nghĩ rất nhiều, mụ cả đầu óc. Tuy tâm trạng rối bời nhưng cô vẫn tỉnh táo nhận ra điểu này: Thạch Vi không có bất cứ lí do gì để phải tự sát cả.
  Thạch Vi thường bảo, bố mẹ cô cũng không hiểu cô bằng An Hiểu. Giờ đây An Hiểu xâu chuỗi tất cả những điểm cốt lõi của bạn: 1 thiếu nữ xinh đẹp, vô cùng tự tin, luôn được mọi người yêu mến, tính tình vui vẻ, thì sao có thể treo cổ tự tử?
  Suốt 1 năm qua An Hiểu đau đáu đi tìm câu trả lời.
  Thành tích học tập của An Hiểu luôn nằm trong tốp 3 của lớp, nào ngờ cô lại thi trượt đại học! Nhưng những ai biết về An Hiểu thì không lấy làm lạ: đang chuẩn bị thi đại học thì xảy ra cái chết của người bạn thân, cô bị sốc là phải!
  “Ông xã” của An Hiểu – Ian cho rằng cô cố ý thi trượt để được ở nhà học lại 1 năm, là nhằm tìm hiểu nguyên nhân cái chết của Thạch Vi – dù bên công an đã khẳng định loại trừ khả năng Thạch Vi bị sát hại. Trong ngôi nhà gỗ ấy chỉ có dấu chân của Thạch Vi và An Hiểu, không có dấu vết của người thứ 3, cũng không có bất cứ dấu hiệu vật lộn nào. Nghe nói, khám nghiệm tử thi có thể xác định sự khác biệt giữa tự treo cổ và bị treo cổ; pháp y đã khẳng định Thạch Vi tự treo cổ.
  Lúc này An Hiểu đang bước đi trong khu rừng thông tối om, tiếng bước chân kêu lạo xạo trên tuyết khô, cô biết mình thật hão huyền: tại sao lại tin vào cái truyền thuyết vớ vẩn này? Sao lại tin rằng Thạch Vi đã chết được 1 năm sẽ chờ mình ở ngôi nhà gỗ ấy, nói cho cô biết sự thật về vụ treo cổ?!
  Kể từ đầu mùa đông đến giờ, thời tiết khô hanh không có tuyết. Tuyết chỉ mới rơi cách đây 2 tuần, mà cũng rơi rất ít,cho nên trong rừng lúc này tuyết rời rạc mỏng tang, đi đêm khá dễ dàng. Nhưng cô càng đi lại càng ngờ ngợ. Tất cả quá giống buổi tối cách đây 1 năm khi cô cất bước chân rối loạn tìm đến ngôi nhà nhỏ rồi phát hiện ra xác Thạch Vi. Tối nay sẽ thế nào đây? Cô biết 1 mình đi vào rừng thật là liều lĩnh. Cô đã thử thuyết phục 2 bạn cùng lớp - vẫn tự xưng với cô là “anh” – đi hộ tống cô, nhưng khi nghe nói đêm hôm đi vào rừng thì họ rút lui, An Hiểu tốn tiền mời họ ăn bữa tối mà chẳng nhờ được gì.
  Cuối cùng ngôi nhà đen ngòm cũng đã hiện ra. Kể cả ban ngày, nó vẫn 1 màu đen xỉn như thế.
  Ngôi nhà nhỏ tối đen.
  Không ai biết tại sao nó có màu đen. QUét sơn đen? Bị lửa cháy rừng hun? Do người sống trong đó đốt lửa sưởi ấm? Hay là gỗ ban đầu đã có màu đen? Lịch sử ngôi nhà gỗ chẳng có quá nhiều nét bí hiểm, có thể nhận ra từ kết cấu của nó: chỉ là ngôi nhà gỗ như hàng nghìn ngôi nhà khác dựng trong rừng núi Trường Bạch, là nơi thợ đốn cây hoặc thợ săn tạm trú. Nó tồn tại ở đây bao lâu rồi? 50 năm? 100 năm? Hay 300 năm? Không ai biết.
  Ngôi nhà đen đã ở ngay trước mặt. Tại sao nó lại xiêu vẹo?
  Tim An Hiểu dường như ngừng đập: ngôi nhà đen, xiêu vẹo, giống hệt ngôi nhà của mụ phù thủy trong câu chuyện ma hái sen!
  Rành rành là Ian muốn dùng câu chuyện ấy để cảnh báo cô tuyệt đối chớ dại dột, ngôi nhà này lành ít dữ nhiều! Nếu không phải Ian vừa từ Giang Kinh về huyện nghỉ đông, chưa trở lại thị trấn, thì chắc chắn anh sẽ vội chạy về ngăn cô đừng làm chuyện này.
  Làm gì có chuyện đó! Chỉ là bịa đặt, lừa bịp!
  Ai lại đi tin cái truyền thuyết ở vùng sông nước chẳng hề liên quan gì đến vùng núi Trường Bạch này? Ngôi nhà xiêu vẹo, chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên!
  An Hiểu tin rằng tối nay sẽ gặp Thạch Vi, Thạch Vi sẽ cho cô biết sự thật về vụ treo cổ.
  Nếu cô có gan bước vào ngôi nhà đen đnag ở ngay trước mặt.
  Nhưng, nếu “sẽ đưa người đi chết thay” là đúng, thì sao?
  Từ thị trấn đến đây, An hiểu đi xe đạp mất hơn nửa giờ, sau đó đi bộ xuyên rừng hơn 1 giờ, đã rất nhọc, bây giờ quay đầu bỏ cuộc thì đâu phải là tính cách của cô? Kể cũng lạ, lẽ ra sẽ rất mệt, nhưng lúc này cô thấy mình vẫn dồi dào sức lực.
  Cửa ngôi nhà, thực ra không đáng gọi là cửa, chỉ là vài mảnh ván ghép lại. An Hiểu mím môi đẩy, cửa mở ra, phía sau treo tấm chăn chiên màu đen, chắc là để che gió lạnh lọt qua các khe ván hở.
  Sau tấm chăn đen, tối như hũ nút!
  Tim đập nhanh khác thường.
  Dường như có 1 bàn tay vô hình dẫn hướng luồng sáng đèn pin, nó chiếu đúng vào cái xà ngang chính giữa nhà- nơi Thạch Vi đã từng buộc chiếc thắt lưng da để treo cổ. Khổ quá, mình đâu có muốn rọi đèn vào đây?
  An Hiểu lia đèn sang đèn sang bên, mắt nhắm nghiền. Suốt 1 năm qua, hình ảnh cái xác lạnh lẽo của Thạch Vi đung đưa qua lại đã vô số lần hiện ra trong những cơn ác mộng của cô, kể cả giấc ngủ ngày. Bây giờ cô không muốn thấy lại hình ảnh đó nữa.
  Nhưng đúng vào lúc lia đèn pin sang bên và nhắm mắt lại, thì dường như cô thấy dưới cái xà ngang ấy cso 1 thứ gì đó. Nói chính xác hơn, cô thấy 1 người bị treo ở đó! Lý thuyết quang học trong môn vật lý học từ thời cấp III có nói về hiện tượng hình ảnh tạm lưu lại ở võng mạc, khiến An Hiểu run run.
  Không, không thể! Cô lập tức mở to mắt. Lẽ nào hình ảnh có thể tạm lưu trong mắt suốt 1 năm? Sao ở đây lại có người? Cô không chiếu đèn vào xà ngang nữa, trong này vẫn đủ sáng để nhìn rõ ở đây chỉ có mình cô.
  Cô chỉ thấy 1 mình cô.
  Để xác nhận lại cho chuẩn, An Hiểu từ từ chiếu đèn lên xà ngang. Trên đó không có gì hết.
  Buồn cười thật, mình đến để “thăm” Thạch Vi, muốn cô bạn đã khuất sẽ “nói” cho mình biết sự thật về cái chết, mà mình lại sợ nhìn thấy “thứ lạ lùng”, thì mình còn hèn hơn cả Diệp tiên sinh thích rồng*! (* Điển cố: Diệp tiên sinh tỏ ra rất thích rồng, nhà treo vô số tranh vẽ rồng, rồng thật biết chuyện bèn bay đến thăm, Diệp tiên sinh nhìn thấy rồng thật thì sợ chết ngất. Ý nói “giả vờ, ra vẻ ta đây”).
  An Hiểu lia đèn sang chỗ khác. Đúng lúc ánh đèn rời đi, cô lại nhìn thấy xác 1 phụ nữ treo trên xà ngang!
  Bản năng khiến cô lùi lại phía tấm chăn đen treo ở cửa, gần như quên cả hít thở!
  Cái xác ấy có mái tóc xõa quá vai, mặc áo nhung màu vàng, quần bò côn, chân đi giày bốt da có viền hoa ở mép ống. Đúng là trang phục của phụ nữ.
  “Thạch Vi…” An Hiểu lẩm bẩm.
  Có điều, đó không phải trang phục của Thạch Vi. Khi treo cổ, Thạch Vi mặc áo nhung màu rượu booc-đô, váy da màu đen.
  Nhưng bóng người này thì đang ở ngay trước mắt An Hiểu: không treo cổ mà là đnag đứng trước mặt cô. Mặc áo nhung màu booc-đo, váy da đen.
  Vậy thì truyền thuyết nói thế là đúng!
  “Thạch Vi…” Lúc này quá gấp, An Hiểu không biết nên nói gì nữa.
  “Suỵt…” Thạch VI bảo cô hãy im lặng. Giọng Thạch Vi hình như từ nơi rất xa truyền đến, nghe rất huyền hoặc. An Hiểu đã có thể nhìn rõ hơn, thấy đầu Thạch Vi hơi đưa về phía trước, mái tóc đen nhánh xõa che gần kín khuôn mặt.
  Trông cô hệt như lúc treo cổ năm ngoái.
  “Cậu nói đi, thực ra cậu… Cậu à, gần đây tớ…” An Hiểu định giải thích cặn kẽ để Thạch Vi không cảm thấy đột ngột vì gặp cô ở đây. Nhưng cô bỗng cứng lưỡi.
  Cổ họng ngắc lại, cô nghẹn thở.
  Chiếc đèn pin rơi xuống đất.
  Nhưng rồi Thạch VI cũng nói: “Tớ đợi cậu đã lâu…” Thạch Vi từ từ ngẩng mặt.
  Kinh ngạc, khiếp sợ, ngạt thở. An Hiểu cảm thấy đôi mắt mình như sắp vọt ra khỏi hốc mắt. Chân cô đang rời khỏi mặt đất. Cô từ từ lên cao.
  Cô hãi hùng cúi xuống, chỉ nhìn thấy ánh đèn pin trên mặt đất chiếu vào chân mình, quần bò côn cùng đôi bốt da có viền hoa ở mép ống. Trong khoảnh khắc cuối cùng An Hiểu vẫn còn ý thức về sự tồn tại, cô bỗng nhớ ra chính mình đang mặc áo nhung màu vàng.
  #6
 9. Phần dẫn 3
  “Tuấn Nhạc, Tuấn Nhạc! Con có nghe thấy không?” Người phụ nữ khóc, gọi con. Vì cố kìm nén nên nghe như tiếng hít thở khốn khổ của 1 bệnh nhân hen khi đnag lên cơn.
  “Gọi thì ích gì?” Tiêu Thự lau mồ hôi trán, rồi bắt đầu xé chiếc sơ mi đang mặc. “Tim vẫn còn đập, nó vẫn còn thở, sẽ không sao đâu. Mau băng bó ngay cho con!” Anh cũng cố nói khẽ, tuy bình tĩnh hơn nhưng giọng anh vẫn hơi run.
  Nằm dưới sàn là Tiêu Tuấn Nhạc, 16 tuổi, con trai Tiêu Thự và Đồng Thị Lâm. Tiêu Thự nói đúng: con trai họ vẫn còn thở. Anh dùng cả hàm răng cắn lẫn tay xé chiếc sơ-mi, rồi bắt đầu sờ đầu và mặt con. Gian gác không có điện, cơn bão tuyết khiến cả ngôi biệt thự mất điện chứ không riêng gì gian gác này. Anh sờ thấy đám máu thịt bê bết. Là mặt, là cổ, hay vai Tuấn Nhạc? Vết thương nặng hơn anh tưởng rất nhiều.
  “Không biết cô út và Đại Mao… thế nào rồi?” Trong bóng tối, Tiêu Thự đang cố băng bó cho con 1 cách vô ích. Anh nhận ra máu rất nhiều thấm ướt các mảnh vải băng bó. Anh hỏi vậy chỉ nhằm giúp vợ anh phân tâm 1 chút, đừng tiếp tục thít thít nữa, sẽ chẳng khác gì dụ sát thủ mò đến.
  Đồng Thị Lâm nói: “Lúc nãy lên gác, hình như nghe thấy tiếng kẹt cửa, chắc cả 2 đã chạy thoát ra ngoài nhà rồi.”
  “Thật vớ vẩn”. Tiêu Thự thở dài. “Gió tuyết lớn, giá rét như thế mà chạy ra ngoài thì khác nào tìm đến cái chết?”
  “Nhưng chúng ta ở đây…thì an toàn à?” Chắc hẳn ánh mắt người vợ đang nhìn về phía cửa ra vào.
  “Cửa đã khóa chặt rồi”. Tiêu Thự chỉ có thể nói chắc điều này.
  “Khóa chặt rồi thì bọn chúng không thể vào hay sao?” Hình như vào những lúc hệt trọng, ĐỒng Thị Lâm toàn nghĩ theo lối bi quan.
  Tiêu Thự gắng nói nhỏ nhất, và cũng nghiêm khắc nhất: “Cho nên ta đừng nói những lời vô ích nữa, kẻo sẽ dụ chúng tìm đến! Có lẽ nếu ta may mắn, khi chúng truy tìm cô út và Đại Mao xong, thì chúng đi luôn. Ta chỉ việc chờ đến khi trời sáng thì sẽ ổn cả.”
  Bên ngoài kia gió đang rú rít như chó sói hú, Đồng Thị Lâm nghe thấy mấy tiếng kêu thảm thiết vọng vào, cô út và Đại Mao gặp nạn chăng? Cô út và Đại Mao gặp khốn thì tức là mình gặp may à? Là tiếng kêu thét hay tiếng gió, tiengs gió rùng rợn? Chờ đến sáng thì mọi việc sẽ ổn thật không?
  Người vợ không nói gì nữa, cả căn phòng im ắng hết mức.
  Đứa con trai đang nguy kịch từng giây từng phút.
  Rất lâu sau đó, căn gác vẫn yên tĩnh. Hình như nỗi khiếp hãi bị tấn công đã rời xa ngôi biệt thự nằm trong miền băng tuyết này. 2 vợ chồng Tiêu Thự đang chung 1 ý nghĩ: có lẽ mình đã gặp may, nguy hiểm qua thật rồi.
  Đúng vào lúc này, ngoài cửa có tiếng chân bước khe khẽ. Từng bước từng bước, đi lên từng bậc cầu thang rồi tiến lên gác.
  Đồng Thị Lâm tay bưng lấy miệng, định kêu mà không thành tiếng.
  Vài giây sau, từ căn gác vọng ra những tiếng rú thê thảm, tiếng giãy giụa, tiếng thân người đổ vật xuống sàn nhà.
  #7
 10. Phần một
  TUYẾT VÂY
  Tôi là Na Lan. Tôi và mấy người bạn đi trượt tuyết, chúng tôi ở trong 1 ngôi nhà gỗ. Các bạn lần lượt biến mất, chỉ còn lại mình tôi.
  Đến chân núi Trường Bạch, lần đầu tiên trong đời nhìn thấy tuyết lông ngỗng rơi, như truyền thuyết vẫn nói. Ở Giang Kinh và quê tôi cũng có tuyết nhưng bông tuyết chỉ to bằng móng tay là cùng; tuyết miền đông bắc khô và xốp, từng mảng từng mảng trắng tinh, nhẹ nhàng bay lả tả; nếu tôi không đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn, nếu tinh thần tôi không căng thẳng gần như sắp nát tan, thì tôi nhất định sẽ ngắm nhìn vạn vật qua cửa sổ tân hưởng cảm giác trong sáng yên bình.
  Tiếng mở cửa khiến tôi giật mình đứng dậy, vùng hông và đầu gối bên trái bỗng đau nhói. Vết rách ở cơ bắp chân đã được băng bó qua lao giần giật nhức nhối như bị hàm răng sắc nhọn của 1 con thú nhỏ đói bụng hung hãn đang ra sức bập sâu vào da thịt tôi. Ý nghĩ này khiến tôi run bắn.
  Anh công an Triệu Sảng - thường được gọi là “lão Triệu” - bước vào. Thực ra anh đâu có già, chắc anh chỉ trạc tuổi tôi, nhưng ở cái đồn công an nhỏ chỉ có 2 công an thường trực này thì anh hiển nhiên là hàng “sư phụ”. (Anh thứ 2 chỉ như cậu học trò vừa tốt nghiệp phổ thông). 2 tay Triệu Sảng ấp cái cốc giữ nhiệt, những hạt tuyết đọng trên mũ bông đang biij hơi nóng làn tan chảy rỏ giọt.
  “Hết cách! Người ở bưu điện và phòng điện tín đều nói là hết cách rồi. Ở chỗ họ, dây điện thoại cũng đứt, chúng tôi dùng chung 1 tuyến đường dây, nên ai cũng như ai. 3 chục năm qua mới có trận bão tuyết lớn thế này, đến giờ đã có điện là rất may rồi. Tôi vừa bảo cậu Trịnh đi tìm bác sĩ Củng, lát nữa sẽ đến ngay thôi”. Triệu Sảng đưa tôi cái cốc giữ nhiệt.
  Trà nóng! Tôi vừa đi hơn 20 tiếng đồng hồ trong tuyết, bây giờ được nhìn thấy cốc trà nóng ngát hương!
  Tôi cầm cốc nhưng không uống.
  Triệu Sảng lầy làm lạ: “Sao không uống đi? Môi cô khô nẻ thế kia, phải uống nước bù vào ngay đi?”
  “Vẫn ổn… dọc đường tôi đã ăn tuyết rồi”. Tôi không dám nói thật lý do tôi không uống là vì tôi không dám uống. Anh ta ngớ ra, nhưng cũng không “vạch trần” rằng: đi đường dài trên tuyết, chưa đến bước đường cùng thì đừng ăn tuyết, nó làm cơ thể tốn calo để làm tan chảy, sẽ rất hại sức khỏe.
  Nếu Triệu Sảng biết rõ tình cảnh của tôi những ngày qua, chắc anh sẽ hiểu tại sao lúc này tôi không thể tin bất cứ ai.
  ANh bước đến bàn làm việc lấy ra cuốn sổ ghi chép, nói: “Có lẽ chúng tôi không thể nhanh chóng liên lạc với Giang Kinh, với đội trưởng Ba mà cô nói. Lúc nãy cô nói là muốn trình báo vụ án, bây giờ nói cụ thể đi?”
  Tôi im lặng bao lâu không biết. Đầu tôi mụ đi, hơi chóng mặt, hậu quả của chuyến đi trên tuyết với cái bụng đói meo, hậu quả của cuộc sống trong ngôi nhà gỗ kia; phản ứng của tôi lúc này là đờ đẫn chưa từng có. Cho đến khi Triệu Sảng lại hỏi: “Cô nói cô là Na Lan…”
  Tôi là Na Lan, cùng vài người bạn đi trượt tuyết, chúng tôi ở trong 1 ngôi nhà gỗ. Trận bão tuyết ghê gớm đã khiến chúng tôi bị kẹt trên núi. Trong mấy ngày, các bạn tôi lần lượt biến mất. Chỉ còn lại mình tôi.
  #8
 11. Chương 1
  Mặt quỷ
  Có lẽ tiếng kêu của Thành Lộ vào lúc sáng sớm là màn mở đầu của chuỗi bất hạnh.
  Lúc này nghĩ lại, thấy rằng toàn bộ kế hoạch đi trượt tuyết trong kỳ nghỉ rõ ràng là 1 sai lầm cực lớn.
  Tiếng kêu liên hồi chuyển thành tiếng khóc thút thít đứt quãng, tim tôi chùng xuống, mặc dù chỉ mặc áo ngủ, tôi vẫn lao ra khỏi phòng chạy như bay sang phòng Thành Lộ và La Lập Phàm.
  Lúc này mới tờ mờ sáng, đèn trong phòng vẫn bật sáng, tay Thành Lộ đnag cầm 1 tấm ảnh, ảnh chụp chung mọi người cùng tham gia kỳ nghỉ này. Tôi cũng có tấm ảnh như thế, người chụp ảnh là Giản Tự Viễn đã in cho mỗi người 1 tấm. trong ảnh có Thành Lộ cùng chồng là La Lập Phàm, Giản Tự Viễn, tôi và 2 người nữa.
  Thành Lộ 1 tay bưng miệng, cố nén để không khóc to hơn. Tôi cầm lấy bức ảnh trong tay chị, tim tôi khi nãy chùng xuống bây giờ lại đập nhanh dữ dội: Thành Lộ đứng giữa, khuôn mặt vốn dĩ mỉm cười có nét hơi buồn nhưng vẫn rất duyên, thì nay bị thay bằng 1 cái đầu người mặt quỷ!
  Gọi là mặt quỷ, vì cái đầu ấy có mái tóc trùm kín cả khuôn mặt, tóc đen thấp thoáng vài sợi bạc, lờ mờ thấy đôi mắt không có con ngươi.
  Bàn tay tôi cầm ảnh, run run, đầu tôi hơi nhức.
  Tôi ngẩng nhìn La Lập Phàm, nói khẽ nhưng có phần gay gắt: “Mong rằng không phải trò đùa của anh”.
  La Lập Phàm cũng bực tức đáp trả: “Tôi không vô duyên đến mức ấy đâu!” Tôi nhận ra ánh mắt anh lướt qua tôi rồi nhìn ra cửa. Tôi học khoa Tâm lý, nhưng con người ngày nay rất thông minh, chẳng cần biết tâm lý học cũng hiểu ánh mắt đưa ra xa phản ánh những tâm tư phức tạp.
  Có phải ánh mắt chớp chớp liên tục tức là đang nói dối? Tôi cho rằng suy luận như thế là cực đoan, nhưng chí ít ánh mắt như vậy cũng thể hiện sự kém thành thật.
  Huống chi vợ chồng Thành Lộ và La Lập Phàm, trai tài gái sắc, giữa họ đang có 1 lớp băng mỏng, rất dễ rạn nứt và tan chảy bất cứ lúc nào.
  Tôi ôm choàng Thành Lộ, nói nhỏ: “Chị đừng sợ, đừng bận tâm làm gì. Chắc đây chỉ là trò đùa của ai đó. Bất cứ ai cũng có thể dùng photoshop làm ra như thế”.
  “Ai? Ai mà độc địa thế này?” Thành Lộ khóc gần như đã khản giọng, kiệt sức. Lẽ nào chỉ vì 1 tấm ảnh bị “bôi nhọ”? Chỉ có tôi biết gần đây Thành Lộ rất khác thường; từ hôm vào ở ngôi nhà gỗ, chưa đến 3 ngày Thành Lộ đã khóc đến chục lần. Quan hệ giữa chị ấy và La Lập Phàm giống như tiếng thét của người mới tập trượt tuyết, đứng trên dốc tuyết dốc nhất hú 1 tiếng rồi trượt xuống.
  Có thể là ai? Tôi lướt nhìn mọi người trong bức ảnh, cố đoán.
  Hầu như ai cũng mang theo máy tính xách tay, nên chỉ cần biết vài thao tác photoshop cơ bản, rồi lên mạng tải về 1 tấm hình, là có thể làm được. Trong nhóm chúng tôi chỉ có Giản Tự Viễn là “chuyên nghiệp” hơn cả về việc này: ba-lô chứa máy ảnh Nikon D700 với 1 lô ống kính các cỡ, và cả máy in xách tay nữa. Nếu nói ai là “nghi can” số 1 thì chỉ có thể là anh ta, chỉ cần “nhấc” mặt Thành Lộ đi rồi thay thế, sau đó in ra bằng thứ giấy ảnh y hệt.
  Tôi hỏi La Lập Phàm: “Giản Tự Viễn đưa anh ảnh này à?”
  Anh cười nhạt: “hắn ky bo có hạng, hắn chỉ đưa cho Thành Lộ 1 tấm, nói rằng chúng tôi là vợ chồng, cầm 1 tấm là được rồi.”
  “Kìa, ảnh tôi gửi vào hộp thư của anh là nguyên bản rồi! Sao anh lại nói xấu tôi?” Giọng Giản Tự Viễn từ bên ngoài bay vào.
  Giản Tự Viễn cũng đang mặc đồ ngủ, khuy áo cài lệch trên dưới trông rất thộn, mái tóc thì bù xù. Miệng anh ta hôi rình nhưng cứ hay thích áp sát người ta để nói chuyện, nhất là đối với nữ giới. Tôi cố ý đứng nhích về sau La Lập Phàm, rồi hỏi: “Tôi nhớ rằng, hôm đó anh khoe cái máy in xách tay và bóc tệp giấy ảnh mới, anh có thể đếm lại xem có bị thiếu không?”
  “Ý cô là gì?” Giản Tự Viễn chẳng hiểu ra sao.
  Tôi hơi do dự, rồi vẫn đưa tấm ảnh cho anh ta. Anh ta lấy làm lạ, hỏi: “Gì thế?” Mắt ngái ngủ, dù đã đeo kính nhưng anh ta nhìn mãi mới nhận ra khuôn mặt Thành Lộ bị thay bằng cái mặt quỷ. “Ôi chao…” anh ta kêu lên rồi lùi lại mấy bước, gặp cái ghế dài bèn ngồi luôn xuống, miệng há hốc, thở hổn hển.
  “Kẻ nào… mà mất dạy thế này?” Sau 1 lúc im lặng, Giản Tự Viễn chửi rủa.
  Tôi nói lại yêu cầu vừa nãy: “Liệu tôi có thể đi cùng anh, đếm lại tệp giấy ảnh xem có thiếu tờ nào không?”
  Giản Tự Viễn đứng bật dậy: “Cô định sắm vai nữ Sherlock Holmes chắc? Cô nghi ngờ tôi à?’
  Tôi thở dài, gắng bình tĩnh ôn hòa: “Không phải là nghi ngờ anh, tôi chỉ muốn biết liệu có ai đó lấy trộm giấy ảnh của anh không? Nếu đúng là có người thó giấy ảnh rồi in trộm bằng máy in của anh, thì chúng ta sẽ cùng gắng nhớ lại xem ai trong chúng ta đã lẻn vào phòng anh rồi lalmf cái trò khỉ này?”
  Kẻ làm cái “trò khỉ” phải có thời gian lẻn vào phòng Giản Tự Viễn in ảnh, lại phải có thời gian lẻn vào phòng Thành Lộ để đánh tráo tấm ảnh. Điều tra 2 khoảng thời gian ấy thì sẽ phát hiện ra kẻ vô duyên ấy.
  Nhưng tôi cũng cảm thấy dù là ai bày trò thì cũng không dễ gì truy tìm cho được.
  Giản Tự Viễn đành lắc đầu: “Được thôi! Tôi dẫn cô sang xem, nhưng xin nói trước: tôi in cả thảy 4 tấm ảnh chụp chung, và in cho mình 3 tấm ảnh chụp cảnh rừng thông và tuyết để thưởng thức. Tức là tôi đã dùng 7 tờ giấy in ảnh; cả tệp giấy có 20 tờ, vậy sẽ còn lại 13 tờ”.
  Tôi đi theo Giản Tự Viễn rồi vào phòng anh ta, tệp giấy ảnh đang nằm trên bàn, 2 chúng tôi cùng đếm. cả thảy có 13 tờ!
  “Vậy là tấm ảnh tầm phào ấy không dùng máy in của anh để in ra”. Tôi xem lại tấm ảnh, nó chỉ là giấy ảnh bình thường, chẳng khác gì các tờ giấy in ảnh của Giản Tự Viễn đang nằm trên bàn. “Cho tôi xem 3 tấm ảnh phong cảnh của anh được không?”
  Giản Tự Viễn cười nhạt gật đầu: “được, được! Tức là vẫn còn nghi ngờ nhau!” Anh mở ba-lô lấy ra 3 cuốn album ảnh bình thường, rút ra 3 tấm ảnh phong cảnh. Tôi còn nhớ: 1 tấm chụp cảnh tuyết xa xa, 2 tấm chụp cảnh tuyết bên bìa rừng nguyên thủy.
  Đầu tôi hơi đờ ra. Ngoài Giản Tự Viễn ra, ai có thể có máy in đồng bộ để in được ảnh này?
  Tôi cợt nhận ra trong phòng lúc này chỉ có 2 chúng tôi, bèn hỏi: “Anh bạn cùng phòng với anh đâu rồi?”
  Giản Tự Viễn nói: “Cậu ấy khó hiểu quá, trời chưa sáng đã biến mất”. Anh hạ giọng nói tiếp. “Mấy hôm nay cậu ấy thường xuyên biến mất rất bí hiểm. Tôi ngờ rằng cậu ấy đang làm chuyện khuất tất gì đó”.
  Tôi dần cảm thấy chuyến đi trượt tuyết này là 1 sai lầm quá lớn, bèn buông 1 câu: “Ta thu xếp rồi ra về thôi!” Tôi vội ra khỏi phòng Giản Tự Viễn rồi chạy về phía phòng Thành Lộ, vừa chạy vừa gọi: “Chúng ta đi thôi! Đi khỏi đây ngay!”
  Ở hành lang tôi chạm trán La Lập Phàm mặt hầm hầm, đỏ gay. Anh nói: “Đi à? Đi đâu?” Anh chỉ ra ngoài cửa sổ.
  Ngoài kia, mênh mông tuyết dày.
  “Dù tuyết lớn đến mấy cũng đi khỏi đây!” Tôi tiếp tục bước, khi đi ngang qua anh thì bị anh ngăn lại.
  “Vừa nãy đài và ti-vi đều nói, sau trận bão tuyết bất ngờ thì đường xuống núi đã bị lấp kín, bãi trượt tuyết ngừng hoạt động, các du khách ở khu nghỉ dưỡng dưới chân núi đều đã sơ tán, khu nhà gỗ chúng ta đang ở coi như bị cô lập, ta đành tìm cách duy trì mấy hôm vậy”.
  Tôi định nói: anh đùa hay sao. Nhưng sắc mặt anh và tình hình tuyết ngoài kia cho thấy anh không hề cường điệu.
  Không thể ngồi chờ chết, tôi thầm nghĩ, cách nghĩ rất không được khen ngợi. Tôi nói: “Nhưng ta nên gọi điện cho tổng đài, báo với họ rằng chúng ta có 7 người, để họ đừng quyên chúng ta”.
  “Điện thoại hỏng, tôi vừa thử gọi rồi, không có tín hiệu”. Thành Lộ tay cầm chiếc máy điện thoại không dây vốn đặt trong phòng, bần thần đứng ngoài cửa, khuôn mặt vẫn còn những vệt nước mắt chưa khô. Chắc chị ấy gọi điện cho cha mẹ để kể khổ! Trên núi không có sóng di động, chỉ có thể dùng ddienj thoại có dây dẫn.
  Nhức đầu.
  “Na Lan sao thế? Cô không sao chứ?” Thành Lộ chạy đến đỡ tôi. Thì ra tôi đã chống 2 tay vào tương từ lúc nào không biết, tôi sắp ngã sụp xuống.
  “Không… không sao. Em chỉ hơi nhức đầu. Chắc là vì đem qua gió bão khiếp quá, toàn ngủ chập chờn”. Tôi lí nhí giải thích. Càng lúc càng cảm thấy bất an.
  Lần này đến lượt Thành Lộ an ủi tôi: “Không sao. Tôi cũng muốn đi khỏi đây, nhưng có lẽ không đi nổi, điện thoại thì đứt day, chắc là tại bão tuyết… may mà vẫn có điện”.
  Đúng vào lúc này thì bóng đèn phía trên nhấp nháy rồi tắt phụt.
  #9
 12. Chương 2
  Rạn nứt
  Thành Lộ là chị họ của tôi, sau khi tốt nghiệp đại học được phân về Bắc Kinh công tác. Chị có người anh trai hơn chị 12 tuổi, tên là Thành Tuyền. Anh và cha mẹ anh – tôi gọi là bác trai bác gái- đều là “chỗ dựa”, là những người thân duy nhất của tôi ở Giang Kinh. Nghe nói Thành Tuyền hồi nhỏ rất nghịch ngợm khó bảo, từ sao 10 tuổi trở đi, không những không khá lên mà càng quậy hơn nữa. 2 bác tôi đã ở tuổi trung niên, bí quá, bèn “thử 1 chưởng” xem sao, kết quả rất mỹ mãn: 2 bác sinh được 1 cô con gái xinh xắn nõn nà. Theo như Thành Tuyền “tố giác” thì Thành Lộ từ nhỏ ngoan ngoãn linh lợi, rất được cưng chiều nâng niu như 1 báu vật, người vốn hơi yếu nên lại càng được thương; 2 anh em được đối xử khác xa nhau, như giữa kẻ ăn mày và nàng công chúa.
  Nói quá đáng! 2 bác tôi đương nhiên phủ nhận.
  1 đứa trẻ quen được chiều chuộng tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tính cách sau này. Thành Lộ từ nhỏ đến khi trưởng thành sống rất êm đềm phẳng lặng, khi chị đến tuổi yêu đương, cha mẹ chị mới bắt đầu thấy ngán: vì Thành Lộ quen sống như nàng công chúa, nên chị cũng đòi hỏi “đối tác” phải có đẳng cấp hoàng tử.
  Hậu quả đương nhiên là mệt mỏi!
  Sau bao lền không bén duyên ai, sau bao phen nước mắt ngắn dài, Thành Lộ đã bước qua tuổi 27, mấp mé gianh giới của “bà cô”. 2 bác tôi vốn không được khỏe, đầu lại càng bạc nhanh, sốt ruột vì con gái chưa lấy chồng, 2 người gần như tuyệt vọng. May sao, La Lập Phàm xuất hiện.
  Là may thật hay là không may, thời gian sẽ trả lời.
  Nếu ví von Thành Lộ vẫn ước mơ 1 thái tử sẽ kế vị vua cha cai quản 1 đại vương quốc, thì La Lập Phàm chỉ như đứa con nuôi của ông vua chư hầu hạng 2: gia đình khá giả, nhưng anh không phải con trai “đại gia”, cũng chẳng phải con cháu quan chức tầm cỡ. 1 chàng trai tỉnh lẻ dạt đến Bắc Kinh, lẽ ra khó mà lọt vào tầm ngắm của Thành Lộ, nhưng khi tôi là sinh viên năm thứ 2, gặp anh, tôi hiểu ra tại sao anh có thể khiến Thành Lộ xiêu lòng.
  Lập phàm trông sáng sủa khả quan, nhưng về “khí thế”, anh không phô trương, nhưng cũng không thật sự tỏ ra tự tin. Anh được phái yếu mến mộ, không phải vì anh xun xoe lấy lòng, bẻm mép tán tỉnh, hoặc cố ra vẻ ta đây; anh cho người ta ấn tượng về 1 anh chàng tháo vát, thật thà, chân thành và lễ độ, có trách nhiệm và tận tình trong mọi việc. dần dà tiếp xúc với bác gái tôi, bà cũng rất có thiện cảm, thậm chí ngưỡng mộ anh, cứ như là anh sắp lấy bà chứ không phải là lấy Thành Lộ!
  Thành Lộ và La lập Phàm nhanh chóng kết hôn. Sau tuần trăng mật, sự nghiệp của La Lập Phàm cũng đến đọ chín muồi, anh bắt đầu thăng tiến. Khi còn đeo bám Thành Lộ, anh chỉ là giám đốc dự án cấp thấp, sau 3 năm với 2 lần chuyển công ty, anh đã trở thành cán bộ quản lý của 1 doanh nghiệp lớn, chỉ huy 5-6 trăm nhân viên.
  Nhưng tình cảm và hôn nhân của 2 người thì xuống dốc, có thể nói là sa lầy bế tắc.
  Cách đây chừng 3 tháng, khi lần đầu tiên nghe Thành Lộ thút thít kể khổ, tôi hỏi: “Vậy là anh ấy có bồ nhí, chị có chứng cứ xác đáng không?”
  Câu hỏi này khiến chị òa khóc rất dữ. Khi tiếng khóc đã dịu lại, chị nói: “Vấn đề không chỉ là có bồ nhí, mà là sau đó còn có bồ tam, bồ tứ, bồ ngũ nữa!” Nghe nói công ty của La Lập Phàm có cả trăm chân dài xinh tươi độ tuổi măng tơ, chưa kể đến những nữ đối tác ranh mãnh có quan hệ nghiệp vụ qua lại với anh. Thành Lộ nói, La Lập Phàm rất quái, di động và hộp thư của anh đều rất “trong sáng”, nhưng chiếc máy iPhone mà công ty cấp cho anh, thì chật ních những lời lẽ ngọt ngào của đám con gái.
  Tôi tò mò hỏi: “Di động công ty cấp cho, sao chị lại xem được?”
  Thành Lộ hơi do dự rồi đáp: “Đâu phải chỉ có bọn bồ nhí kia lắm thủ đoạn? Tôi không dại hơn bất cứ ai đâu! Khi cần thiết, tôi cũng biết động não! Sau lần xem chiếc di động của công ty cấp cho anh ấy, tôi đã sáng mắt ra, và hiểu rằng giữa chúng tôi thế là hết!” Chị tiếp tục nức nở.
  1 con người vốn luôn được yêu chiều bỗng nhận ra tình yêu mà mình rất coi trọng chỉ là 1 sự lừa dối, là bi kịch, họ sẽ đau đớn nhường nào, điều này ta có thể hiểu được. Thành Lộ trở nên nóng nảy, dễ cáu giận, đay nghiến mãi không dứt, luôn luôn nghi ngờ. Nhưng chị cũng không đáng trách. Tôi rất muốn an ủi và khuyên nhủ chị, nhưng tôi chỉ là kẻ lớ ngớ, thất bại trong lĩnh vực tình cảm, tôi chỉ biết buồn thay cho chị mà thôi.
  Người ngoài nhìn vào thấy rằng hôn nhân của Thành Lộ và La Lập Phàm đã đi vào ngõ cụt, chỉ tôi và Thành Tuyền hiểu về Thành Lộ, biết rằng chị sẽ không chịu để tuột mất hạnh phúc mà mình vẫn nâng niu.
  Cho nên, trước kỳ nghỉ đông tôi nhận được cú phôn lạ lùng của chị, tôi chẳng thấy bất ngờ.
  “Na Lan, kỳ nghỉ đông này cô có chương trình gì đặc biệt chưa?”
  #10