1. Cắt Amidan bằng máy Coblator

  Thảo luận trong 'Tai-Mũi-Họng' bắt đầu bởi daiduongbuon, 19/2/11. | Lượt Xem: 4461 | Đã có: 0 bình luận

  Cắt Amidan bằng máy Coblator​

  Cắt amidan là một trong các phẫu thuật được dùng nhiều nhất trong khoa nhi. Chỉ tính riêng ở Mỹ, hàng năm có trên 500.000 trường hợp cắt amidan được thực hiện. Trẻ em thường được chỉ định cắt amidan khi đau họng tái phát nhiều lần, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn đường thở. Cắt amidan bằng Coblator (coblation tonsillectomy) là phương pháp dùng sóng năng lượng tần số radio để phá huỷ mô amidan. Sóng năng lượng điện từ này được dùng trong nhiều thiết bị y khoa.

  [​IMG]

  H1- Giải phẫu học Amidan (tonsil)


  Trẻ bị viêm amiđan tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến học tập, sức khỏe và tài chính thường được bác sĩ chỉ định cắt amiđan. Nếu không cắt, viêm amiđan không những ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn có thể gây ra những biến chứng như khó thở nếu amidan phì đại, viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi khuẩn ở amiđan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ (Cụ thể, trẻ sẽ chậm lớn, kém ăn, thường hay bị nôn ói do amiđan to dễ gây kích thích vùng hầu họng). Ngoài ra, còn có những chỉ định cắt amiđan tuyệt đối như khi nghi ngờ ung thư hoá, hoặc những chỉ định khác như hôi miệng do amiđan có nhiều hốc tích tụ lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan...

  Tuy nhiên, cắt amiđan có thể gây biến chứng tử vong cho bệnh nhân do nhiều nguyên nhân như: tai biến gây mê; cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm máu được); bệnh nhân có rối loạn đông máu. Vì vậy, trước khi cắt, người bệnh cần được làm các xét nghiệm kỹ lưỡng về các chức năng gan, thận và chức năng đông máu toàn bộ đế tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Tốt nhất, khi cắt amiđan, bệnh nhân nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tai-mũi-họng, không nên tự ý đến “tiểu phẫu” ở các phòng mạch tư cũng như những bệnh viện chưa thật sự đáng tin cậy.

  Hiện nay, tại TPHCM có 4 phương pháp cắt amiđan đang được các bệnh viện thực hiện là: cắt amiđan bằng dao; cắt bằng kéo và thòng lọng; cắt bằng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực và cắt bằng máy Coblator. Phương pháp cổ điển là dùng dao, kéo và thòng lọng, nhưng cách này có nhược điểm là gây mất nhiều máu. Với phương pháp mổ bóc tách cổ điển và cắt đốt bằng dao điện, bệnh nhân thường bị đau, thời gian hồi phục kéo dài và chịu những biến chứng như chảy máu, sưng, phù nề...


  [​IMG]

  H2- Cắt amidan bằng phương pháp cổ điển


  Cách dùng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực có ưu điểm là không chảy máu, nhưng gây bỏng và tổn thương mô xung quanh nhiều vì nhiệt độ cao. Đặc biệt, với phương pháp dùng dao điện, nhiệt độ tại chỗ có thể lên đến 400 độ C, gây bỏng các tổ chức xung quanh, nhiều khi bỏng sâu, làm tổn thương các dây thần kinh và mạch máu. Thậm chí, cách đây khoảng 7 năm đã có bệnh nhân tử vong do vết bỏng sâu làm thủng động mạch cảnh nằm kề cận. Nếu dùng dao siêu âm (harmonic scalpel) thì ít gây bỏng hơn (nhiệt độ khoảng 700C). Phương pháp mới, sẽ giúp hạn chế các nhược điểm trên.  Phương pháp cắt amiđan bằng máy Coblator


  Cắt amiđan bằng máy Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng và ít làm tổn thương mô xung quanh nhất. Ưu điểm là cắt nhanh (5-7 phút), đốt điện bằng sóng cao tần ở nhiệt độ 67 độ C sẽ không gây bỏng, bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 4 giờ đồng hồ.  [​IMG]

  H3- Máy Coblator II


  Phương pháp này đã được Viện Tai mũi họng Trung ương giới thiệu tại hội thảo khoa học “Máy Coblator II với phẫu thuật cắt Amidan, nạo, đốt cuốn mũi, chỉnh hình vòm và phẫu thuật điều trị ngáy” vào ngày 29/6/2006. Đây là loại máy được sản xuất tại Mỹ. Cắt amidan bằng máy Coblator II có ưu điểm lớn là vừa cắt, vừa hút, vừa vảy nước, bóc tách amidan bằng đốt điện, bằng sóng cao tần (radio frequency) ở nhiệt độ 67 nên không gây bỏng. Đặc biệt, sau khi cắt amiđan, trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên không được la hét lớn và nằm viện thêm nửa ngày để theo dõi. Ngoài ra, trẻ cần có chế độ ăn uống đặc biệt: kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Nên ăn các thức ăn: lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ.


  [​IMG]

  H4- Cắt amidan bằng đầu dò của máy Coblator II​


  Gần đây, một số bệnh viện đã sử dụng sóng radio cao tần điều trị cắt amiđan bằng máy Coblator. Với sóng radio cao tần và đầu dò đa chức năng, thiết bị này giúp thực hiện nhanh thủ thuật và hạn chế tối đa thương tổn cũng như những nguy cơ biến chứng cho người bệnh.


  [​IMG]

  H5- Cắt amidan bằng phương pháp Coblation

  Trong thiết bị trên, đầu dò sẽ vừa giúp cắt amiđan bằng nhiệt vừa tưới nước và hút dịch cùng với mảnh vụn, đồng thời đốt các điểm chảy máu. Sóng radio cao tần phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp nên không gây bỏng cho các tổ chức xung quanh, đồng thời Sóng radio cao tần cũng giúp cầm máu trong phẫu thuật rất tốt vì dòng điện radio cao tần làm tắc các mạch máu. Vì vậy, phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề, vết thương sau mổ amiđan lành nhanh, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện , ăn uống được ngay.


  [​IMG]

  H6- Đầu dò cắt đốt của máy Coblator  [​IMG]

  H7- Máy Coblator

  H8- Đầu dò cắt đốt và hút rửa của máy Coblator II
  [​IMG]

  H9- Chi tiết máy Coblator II  [​IMG]

  H10- Hình ảnh phẫu thuật cắt amidan bằng Coblator  [​IMG]

  H11- Hình ảnh các hốc amidan trống sau phẫu thuật cắt amidan bằng máy Coblator


  Toàn bộ thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblation tính luôn thời gian gây mê thường chỉ mất 20-25 phút. Do được gây mê để cắt nên khi cắt xong, bệnh nhân rất thoải mái, không có cảm giác sợ hãi. Thông thường, sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nhập viện; bệnh nhân sẽ được xếp lịch mổ sớm. Phẫu thuật thường được tiến hành vào buổi sáng. Không cắt amiđan sau 16 giờ chiều vì thời điểm này khó cầm máu.


  [​IMG]

  H12- Cắt amidan bằng máy Coblator II

  Phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề và bệnh nhân có thể về nhà trong ngày làm việc và học tập trở lại bình thường sau một tuần. Ngoài việc cắt amiđan, thiết bị Coblator II còn được áp dụng vào các thủ thuật khác của chuyên khoa tai mũi họng như nạo VA, đốt cuốn mũi, chỉnh hình vòm họng và phẫu thuật điều trị ngáy.
  Albatros
  (Tham khảo: Tài liệu của Mayo Clinic và của các đồng nghiệp ở Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, BV Nhi Đồng I,II TP Hồ Chí Minh, BV Tai Mũi Họng SàiGòn)


                

 2. Click Like Dưới Đây Để Nhận Bài Mới Từ Truyenky.vn Trên Facebook của bạn:

 3. daiduongbuon

  Tác giả: daiduongbuon

  Bài viết: 1,338
  Đã được thích:
  753
  #1